CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Những vitamin và khoáng chất kỵ nhau không nên dùng chung

Ngày 23-04-2024 Lượt xem 25
Những vitamin và khoáng chất kỵ nhau không nên dùng chung

Hiện nay, việc bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe không còn là điều mới lạ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, một số loại vitamin và khoáng chất nếu uống cùng nhau sẽ tương tác bất lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dùng…

Vitamin và khoáng chất là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể con người. Vitamin giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ tế bào da, tăng cường sức khỏe xương và răng, cải thiện tâm trạng và giảm stress.

Việc bổ sung đa dạng các loại vitamin cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi là cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, có nhiều loại vitamin và khoáng chất khi uống cùng nhau có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí làm gây các bệnh về đường ruột, thận, gan...Những vitamin và khoáng chất kỵ nhau không nên dùng chung- Ảnh 2.
 

1. Vitamin A, D, E VÀ K

Các loại vitamin này đều tan trong dầu, nếu được uống cùng lúc khi vào cơ thể sẽ tạo ra lắng cặn, tích tụ trở thành chất độc, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ. 

Bên cạnh đó các vitamin lại có tác dụng ngược nhau, ví dụ vitamin E có tác dụng tăng lưu thông máu, nhưng vitamin K lại giúp đông máu, do đó, việc dùng đồng thời cả hai vitamin này sẽ làm giảm tác dụng của chúng.

Để giảm nguy cơ, có thể uống các loại vitamin A, D, E, K cách nhau từ 1 đến 2 giờ.

2. Vitamin C và B12

Vitamin C có khả năng phân hủy và giảm hấp thu vitamin B12 trong đường tiêu hóa. Để đảm bảo hiệu quả hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nên uống hai loại vitamin này cách nhau 2 tiếng đồng hồ.
Những vitamin và khoáng chất kỵ nhau không nên dùng chung- Ảnh 3.
 

3. Vitamin tan trong dầu và vitamin tan trong nước

Các loại vitamin có thể hòa tan trong nước (vitamin B, C) không nên được uống cùng các loại vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E, K). Bởi hai dạng vitamin này được hấp thụ vào cơ thể khác nhau: Vitamin tan trong dầu được hấp thụ tốt nhất trong khi ăn, còn các loại vitamin tan trong nước nên được uống trước khi ăn.

4. Canxi và sắt

Canxi làm ức chế các vi chất sắt làm cho tỷ lệ hấp thu sắt trong cơ thể bị giảm đi đáng kể. Nếu uống canxi với nồng độ 300mg, sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn và gây tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Do đó, nên uống canxi trước hoặc sau khi uống sắt từ 1 đến 2 giờ.

5. Magie và các vitamin tổng hợpcanxi, kẽm

 • 5 Vitamin và khoáng chất cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

  Magie có thể cản trở quá trình hấp thụ của các khoáng chất có trong vitamin tổng hợp. Do đó, không nên uống magie và các loại vitamin này cùng nhau.

  Ngoài ra, magie không nên uống cùng lúc với canxi và kẽm. Bởi đây đều là những chất hoạt động độc lập, nếu uống cùng một lúc sẽ tạo thành những tổ hợp không thể hòa tan.

  6. Kẽm và đồng

  Kẽm giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, khoáng chất này có thể cản trở sự hấp thụ của đồng, nhất là khi uống kẽm với hàm lượng cao > 50mg/ngày, khiến cơ thể bị thiếu máu, tăng nguy cơ cơ thể bị nhiễm trùng, loãng xương. 

  7. Sắt và trà xanh

  Không nên uống sắt với nước trà xanh, vì trong trà xanh có epigallocatechin gallate (EGCG), chất gây ức chế quá trình hấp thụ của sắt, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu sắt. Tốt nhất nên uống cách nhau 2 tiếng để không gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

  8. Omega-3 và Ginkgo biloba

  Omega-3 (dầu cá) và bạch quả là hai dưỡng chất tốt cho não bộ. Tuy nhiên, cả hai loại dưỡng chất này đều có khả năng khiến máu bị loãng. Do đó, nếu uống cả 2 loại cùng lúc sẽ khiến máu khó đông, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu không kiểm soát, nhất là khi có vết thương. Chính vì thế, không được uống dầu cá và bạch quả cùng nhau.

  Để sử dụng các loại vitamin và khoáng chất an toàn, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng với mục đích tăng cường sức khỏe.

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat