CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Chuyên gia chỉ nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều vợ chồng trẻ

Ngày 29-04-2024 Lượt xem 24
Chuyên gia chỉ nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều vợ chồng trẻ

SKĐS - Các chuyên gia sản khoa cho hay, polyp tử cung, dính buồng tử cung, u xơ tử cung là những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh, hiếm muộn, khó đậu thai và sảy thai ở nữ giới...

Lập gia đình hơn 5 năm, cặp vợ chồng trẻ Thanh Huyền - Hoàng Lâm (Từ Sơn- Bắc Ninh) uống đủ mọi loại thuốc bắc, thuốc nam, thậm chí đã 2 lần làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) với hy vọng sớm có con bế bồng, thế nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Không bỏ cuộc, cả hai tiếp tục đi thăm khám tìm nguyên nhân làm IVF thất bại và phát hiện có khối nhú bên trong buồng tử cung.

Các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho hay không chỉ vợ chồng trẻ này mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay khi đi thăm khám đã phát hiện các tổn thương như polyp tử cung, viêm niêm mạc tử cung… 

Chuyên gia chỉ nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều vợ chồng trẻ- Ảnh 1.

Các bác sĩ đang nội soi buồng tử cung để tìm ra nguyên nhân vô sinh.

Với trường hợp bệnh nhân nói trên, sau khi thực hiện nội soi thăm dò buồng tử cung các bác sĩ đã phát hiện người bệnh có polyp nhỏ dạng chùm và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ polyp. Sau điều trị, hai vợ chồng quyết định làm IVF một lần nữa. Cuối cùng, may mắn đã đến với gia đình chị Huyền.

Theo BS Lê Hoàng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phần lớn các trường hợp polyp tử cung là lành tính, nhưng bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh, khó đậu thai, sảy thai ở nữ giới, làm giảm khả năng đậu thai của bệnh nhân.

"Việc phát hiện kịp thời các bất thường như: dính buồng tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung hay viêm niêm mạc tử cung… có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn"- BS Hoàng nói.

Đặc biệt, BS Lê Hoàng còn cho biết, với những tổn thương liên quan đến viêm mạn tính hoặc tổn thương lao tử cung, nếu chúng ta siêu âm thông thường sẽ khó đánh giá được hết tình trạng.

Sóng siêu âm chỉ đánh giá được mức độ giảm âm, tăng âm của tổn thương niêm mạc còn để đánh giá được màu sắc, hình ảnh tổn thương thì nội soi thăm dò buồng tử cung là kỹ thuật tối ưu nhất giúp bác sĩ quan sát và chẩn đoán chính xác từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Kỹ thuật này có thể phát hiện được 99% các tổn thương trong buồng tử cung, còn trước đây, chỉ với một số hình ảnh trên siêu âm, chụp tử cung vòi trứng thông thường không thể quan sát và chẩn đoán chính xác.

Cũng theo các bác sĩ đây là kỹ thuật hiện đại nên đòi hỏi người bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề tốt, được đào tạo bài bản nắm vững hệ thống giải phẫu, trong quá trình thăm dò quan sát phát hiện tổn thương và kết hợp xử lý tổn thương, hạn chế tối đa chảy máu, biến chứng sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ khoa học, trang thiết bị nội soi hiện đại cũng là yếu tố quan trọng để giúp các bác sĩ phát hiện rõ ràng tổn thương, thực hiện ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung thành công.

Các bác sĩ khuyến cáo, vợ chồng sau kết hôn 12 tháng có quan hệ tình dục bình thường nhưng vẫn chưa có con cần đi khám sức khỏe sinh sản cả vợ và chồng để phát hiện sớm các bệnh lý, điều trị vô sinh, hiếm muộn sớm.

Trường hợp người vợ đã can thiệp hỗ trợ sinh sản, chuyển phôi nhiều lần nhưng chưa thành công nên đến cơ sở y tế thực hiện biện pháp thăm dò buồng tử cung để phát hiện sớm các bất thường bên trong tử cung, từ đó điều trị kịp thời sớm, tăng cơ hội đậu thai.

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat