CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Mẹ nên biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần?

Ngày 04-07-2024 Lượt xem 10
Mẹ nên biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần?

   Ngày dự sinh thường được tính dựa trên thời điểm thai nhi đạt 40 tuần tuổi, tức là khoảng 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ. Đây là cách tính phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong y học để dự đoán thời điểm chào đời của em bé. Việc xác định ngày dự sinh không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối, vì nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời điểm thực sự mà em bé chào đời.

Ngày dự sinh có chính xác không?

   Trên lý thuyết, thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày, nhưng thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác cho tất cả thai phụ. Nguyên nhân là do thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian phát triển của thai nhi, chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ... Do đó, ngày dự sinh của mỗi người có thể khác nhau và thường không cố định trong suốt thai kỳ.

   Ngày dự sinh thường được tính vào tháng thứ 3 của thai kỳ, nhưng độ chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu sản phụ đã khám tại nhiều nơi và nhận được các ngày dự sinh khác nhau, nên tìm một cơ sở y tế uy tín để nhờ bác sĩ có chuyên môn kiểm tra kỹ và chọn ngày dự sinh chính xác nhất dựa trên các kết quả hiện có, thường là qua siêu âm. Đọc tiếp để biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần bạn nhé!

Mẹ nên biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần? 1
Thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên nó không chính xác cho tất cả thai phụ

Ngày dự sinh là bao nhiêu tuần?

   Thắc mắc của nhiều ba mẹ là ngày dự sinh là bao nhiêu tuần. Ngày dự sinh thường được tính dựa trên thời điểm thai nhi đạt 40 tuần tuổi, tức là khoảng 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ. Đây là cách tính phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong y học để dự đoán thời điểm chào đời của em bé. Tuy nhiên, ngày dự sinh chỉ là một ước tính và không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối.

   Trên thực tế, chỉ khoảng 5% phụ nữ sinh đúng vào ngày dự sinh được tính toán. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời điểm thực sự mà em bé chào đời, chẳng hạn như sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của người mẹ, và các biến cố y tế khác. Các bé có thể chào đời sớm hơn hoặc muộn hơn vài tuần so với ngày dự sinh dự đoán.

   Thông thường, một thai kỳ được coi là đủ tháng nếu em bé chào đời trong khoảng từ 37 đến 42 tuần. Nếu sinh trước 37 tuần, em bé được coi là sinh non và nếu sinh sau 42 tuần, được coi là sinh muộn. Việc biết cách tính ngày dự sinh chính xác giúp các bà bầu có một cột mốc cụ thể để chuẩn bị tâm lý và thể chất tốt hơn cho quá trình sinh nở và chào đón con yêu.

 Trong suốt thai kỳ, ngày dự sinh có thể được điều chỉnh dựa trên các kết quả siêu âm và kiểm tra y tế.

Mẹ nên biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần? 2
Ngày dự sinh là bao nhiêu tuần?

Sau khi biết ngày dự sinh ba mẹ nên chuẩn bị gì?

   Khi đã biết ngày dự sinh, mẹ bầu cần chuẩn bị nhiều thứ để đảm bảo mọi thứ sẵn sàng cho quá trình sinh nở và chăm sóc em bé. Dưới đây là những điều quan trọng mà mẹ bầu cần chuẩn bị:

Chuẩn bị tâm lý và kiến thức

 • Học hỏi về quá trình sinh nở: Tham gia các lớp học tiền sản để hiểu rõ về các giai đoạn của quá trình sinh nở, các biện pháp giảm đau và kỹ thuật thở.
 • Thảo luận với bác sĩ: Trao đổi với bác sĩ về kế hoạch sinh nở, các lựa chọn sinh mổ hoặc sinh thường và các biến chứng có thể xảy ra.

Chuẩn bị sức khỏe

 • Chế độ dinh dưỡng: Tiếp tục duy trì chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, bao gồm nhiều trái cây, rau củ, protein và đủ nước.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng: Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga cho bà bầu để duy trì sức khỏe và giảm căng thẳng.
 • Kiểm tra y tế định kỳ: Theo dõi các cuộc hẹn khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chuẩn bị vật dụng

 • Túi đồ đi sinh: Chuẩn bị sẵn túi đồ đi sinh bao gồm quần áo, đồ dùng cá nhân, giấy tờ y tế và đồ dùng cho em bé (tã, quần áo, chăn, mũ).
 • Chuẩn bị phòng cho bé: Sắp xếp phòng cho bé với giường cũi, chăn ga gối và các vật dụng cần thiết như bình sữa, tã, bỉm.

Chuẩn bị tài chính

 • Dự toán chi phí: Lập kế hoạch tài chính cho các chi phí liên quan đến sinh nở và chăm sóc em bé sau khi chào đời.
 • Bảo hiểm y tế: Kiểm tra và chuẩn bị các giấy tờ bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí y tế được bảo hiểm.

Tìm kiếm sự giúp đỡ sau sinh: Nếu có thể, thuê người giúp việc hoặc nhờ người thân giúp đỡ trong những tuần đầu sau sinh.

Chuẩn bị tinh thần

 • Thư giãn và nghỉ ngơi: Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân để giữ cho tinh thần thoải mái và sẵn sàng chào đón em bé.
 • Lên kế hoạch cho những ngày đầu sau sinh: Chuẩn bị kế hoạch chăm sóc em bé và bản thân sau khi xuất viện, bao gồm việc ăn uống, ngủ nghỉ và chăm sóc vết thương nếu có.
Mẹ nên biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần? 3
Ba mẹ nên lên kế hoạch cho những ngày đầu sau sinh

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng giúp mẹ bầu tự tin hơn và giảm bớt lo lắng khi ngày dự sinh đến gần.

Ba mẹ cần lưu ý những gì để vượt cạn thành công?

   Bên cạnh việc biết được ngày dự sinh là bao nhiêu tuần, mẹ bầu và ba cần chú ý những điều sau để việc vượt cạn diễn ra thuận lợi:

 • Đến bệnh viện kịp thời khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ để bảo vệ sức khỏe thai nhi.
 • Theo dõi lượng nước ối và cân nặng của thai nhi đặc biệt trong 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển và dự đoán nguy cơ sinh nở.
 • Phân biệt và nhận biết các dấu hiệu tiết dịch âm đạo và rỉ ối để giảm thiểu nguy cơ như sinh non, suy thai và thai chết lưu.
 • Đưa mẹ và bé đến bệnh viện khi có cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ hoặc các trường hợp nguy cơ cao như nhau tiền đạo, tiền sản giật.
 • Cảnh giác với hiện tượng chảy máu âm đạo cuối thai kỳ để phòng tránh tình trạng đe dọa tính mạng.
Mẹ nên biết ngày dự sinh là bao nhiêu tuần? 4
Đến bệnh viện kịp thời khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ để bảo vệ sức khỏe thai nhi

   Việc tính ngày dự sinh không chính xác có thể không gây vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu thực sự quá ngày dự sinh, mẹ cần nhập viện để theo dõi. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị can thiệp mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Hy vọng bài viết của Nhà thuốc Hồng Vân đã giúp bạn trả lời câu hỏi ngày dự sinh là bao nhiêu tuần.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat