CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Kết quả siêu âm thai dựa trên những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số

Ngày 04-07-2024 Lượt xem 10
Kết quả siêu âm thai dựa trên những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số

   Siêu âm thai là một kỹ thuật quan trọng giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi những con số và hình ảnh trên kết quả siêu âm thai thực sự mang ý nghĩa gì? Cùng Nhà Thuốc Hồng Vân theo dõi bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về các chỉ số quan trọng trong siêu âm thai nhé!

Mốc thời gian mẹ bầu nên siêu âm thai

   Hành trình mang thai là một trải nghiệm kỳ diệu, nhưng cũng đòi hỏi sự theo dõi sức khỏe thai nhi cẩn thận. Siêu âm là công cụ quan trọng giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé yêu, từ đó đưa ra những đánh giá chính xác về sức khỏe của bé.

   Để đảm bảo theo dõi thai nhi một cách hiệu quả, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm thai định kỳ vào những mốc thời gian nhất định. Các chỉ số kết quả siêu âm thai thường được đánh giá dựa trên bách phân vị và nếu chỉ số nằm trong giới hạn 10 - 90% thì được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm khác để xác định rõ hơn.

  Dưới đây là những mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu nên lưu ý:

 • Ba tháng đầu tiên (Tuần 11 - 13): Siêu âm thai ở giai đoạn này giúp xác định chính xác tuổi thai, ngày dự sinh, số lượng thai, vị trí thai... Đây cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm sàng lọc nguy cơ mắc một số hội chứng bất thường như Down, sứt môi và hở hàm ếch, dị tật tim, dị tật ở tay, bụng...
 • Tuần thứ 18 - 23: Thai nhi đã phát triển toàn diện hơn, hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn, nhịp tim khỏe mạnh hơn. Siêu âm ở giai đoạn này giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của não bộ, phát hiện bất thường về ống thần kinh, vôi não, não úng thủy. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về tim.
 • Tuần thứ 30 - 32: Em bé đã cứng cáp và tốc độ phát triển nhanh hơn. Siêu âm ở giai đoạn này giúp theo dõi các chỉ số quan trọng như lượng nước ối, vị trí thai, cân nặng của bé... để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Đồng thời, siêu âm cũng giúp phát hiện những bất thường muộn, như dị tật về tim, tay chân,...
Kết quả siêu âm thai dựa trên những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số 1
Hội chứng bất thường ở thai nhi được phát hiện trong 3 tháng đầu

 Hãy nhớ rằng, việc đi khám thai định kỳ và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé yêu.

Kết quả siêu âm thai có những chỉ số nào?

   Kết quả siêu âm thai thường chứa nhiều kí hiệu, mỗi kí hiệu đại diện cho một chỉ số quan trọng phản ánh sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số kí hiệu thường gặp và ý nghĩa của chúng:

 • EFW: Chỉ số này cho biết trọng lượng dự kiến của bé.
 • GA: Chỉ số xác định tuổi thai, giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé có phù hợp với giai đoạn thai kỳ hay không.
 • EDD: Chỉ số cho biết ngày dự kiến mẹ bầu sinh nở.
 • CRL: Chỉ số này giúp xác định tuổi thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • RI: Chỉ số đo lường sức cản của máu chảy qua động mạch rốn hoặc động mạch não giữa, phản ánh sức khỏe của thai nhi.
 • BPD: Chỉ số đo đường kính đầu của bé.
 • TTD: Chỉ số đo đường kính ngang của lồng ngực thai nhi.
 • APTD: Chỉ số đo đường kính từ trước ra sau của lồng ngực thai nhi.
 • AC: Chỉ số đo chu vi vòng bụng của bé.
 • FL: Chỉ số đo chiều dài xương đùi của bé.
 • GS: Chỉ số đo đường kính của túi thai.
 • HC: Chỉ số đo chu vi đầu của bé.
 • AF: Chỉ số đo lượng nước ối bao quanh bé.
 • AFI: Chỉ số này đánh giá lượng nước ối.
 • BD: Chỉ số đo khoảng cách giữa hai mắt của bé yêu.
 • CER: Chỉ số đo đường kính của tiểu não.
 • HUM: Chỉ số đo chiều dài xương cánh tay.
 • Ulna: Chỉ số đo chiều dài xương khuỷu tay.
 • Tibia: Chỉ số đo chiều dài xương ống chân.
Kết quả siêu âm thai dựa trên những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số 2
Chỉ số EDD giúp biết ngày dự kiến mẹ bầu sinh nở

   Hiểu rõ các kí hiệu trên kết quả siêu âm thai giúp mẹ bầu nắm bắt được tình trạng phát triển của thai nhi, từ đó có những biện pháp theo dõi và điều chỉnh phù hợp, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Chỉ số siêu âm thai theo tuần

   Siêu âm thai là phương pháp hữu hiệu giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và các chỉ số siêu âm thai sẽ thay đổi theo từng tuần thai kỳ. Dưới đây là một số chỉ số kết quả siêu âm thai quan trọng theo từng giai đoạn thai kỳ:

Kết quả siêu âm thai dựa trên những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số 3
Bảng chỉ số kết quả siêu âm thai theo tuần

Lưu ý rằng các chỉ số siêu âm thai có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể và luôn trao đổi với bác sĩ về các chỉ số siêu âm thai để được tư vấn chính xác.

Chỉ số cần lưu ý khi siêu âm thai

   Siêu âm thai là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ rằng các chỉ số siêu âm thai chỉ mang tính chất tương đối, không thể thay thế chẩn đoán của bác sĩ chuyên môn. Việc đọc hiểu thêm các chỉ số chỉ là theo dõi mang tính chất hỗ trợ, đem lại giá trị tinh thần lớn nhưng không có ý nghĩa về mặt y khoa. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, hãy luôn tin tưởng vào chuyên môn của bác sĩ và tuân theo hướng dẫn của họ.

  Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng trong siêu âm thai:

 • Từ tuần 4 - 7 của thai kỳ: Siêu âm sẽ cho thấy đường kính của túi thai, dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự hình thành của thai nhi.
 • Từ tuần 7 - 20 của thai kỳ: Bác sĩ sẽ thu thập thêm nhiều chỉ số quan trọng liên quan đến sự phát triển của tay, chân, tim thai, phản ánh sự phát triển toàn diện của bé.
 • Từ tuần 21 - 40 của thai kỳ: Đây là giai đoạn cuối của thai kỳ, tốc độ phát triển của bé yêu nhanh hơn. Siêu âm sẽ tập trung vào các chỉ số quan trọng như cân nặng, chiều dài, đánh giá sự tăng trưởng và chuẩn bị cho quá trình chào đời.
Kết quả siêu âm thai dựa trên những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số 4
Sự hình thành của thai nhi có thể thấy từ tuần 4 - 7 của thai kỳ

   Hiểu rõ các chỉ số kết quả siêu âm thai và ý nghĩa của chúng là một bước quan trọng giúp mẹ bầu theo dõi sát sao sự phát triển của bé. Siêu âm thai là một công cụ hữu ích trong việc phát hiện sớm các bất thường và theo dõi sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, việc đọc hiểu các chỉ số siêu âm thai chỉ là một phần trong việc chăm sóc thai kỳ. Hãy luôn trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn chính xác và đưa ra những quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh và bé yêu phát triển khỏe mạnh!

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat