CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

4 người trong nhà nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Ngày 13-06-2024 Lượt xem 19
4 người trong nhà nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Bộ Y tế đề nghị Bắc Kạn phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng.

          Trong công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế tỉnh này chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

          Bộ đề nghị địa phương bảo đảm tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm, cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

          Địa phương cần đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu (khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…).

4 người trong nhà nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn- Ảnh 1.

Trẻ 11 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Đặng)

          Trước đó, tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn ghi nhận trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, là 2 bố con anh Đ.V.D (38 tuổi) và con trai 11 tuổi. Hai người biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn.

          Anh D. nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Anh và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tại bệnh viện tuyến trung ương, hai người được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, hai người tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

          Hai thành viên trong gia đình anh D. tử vong bất thường, là con gái 22 tháng tuổi và mẹ. Con gái anh D. sốt cao, đau đầu, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa bé đến trung tâm y tế gần nhà khám và điều trị. Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên và tử vong. Trẻ tử vong sau đó.

          Ba ngày sau, mẹ của anh D. sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

          Theo các chuyên gia, 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

 

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat