CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo? Nên dạy khi nào?

Ngày 04-07-2024 Lượt xem 11
Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo? Nên dạy khi nào?

   Không khó để bố mẹ có thể dạy con sớm biết tự mặc quần áo. Đây là một trong những cách dạy con tự lập đơn giản mà hiệu quả. Khi trẻ tự biết mặc quần áo, bố mẹ sẽ bớt đi một phần bận rộn, nhất là vào buổi sáng chuẩn bị cho trẻ đi học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ biết đâu là thời điểm phù hợp để dạy con tự mặc quần áo. Các cách dạy trẻ tự mặc quần áo cũng sẽ được bật mí.

Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo?

   Đến một độ tuổi nào đó, việc tự mặc quần áo đối với trẻ sẽ trở nên dễ dàng mà không cần bố mẹ hỗ trợ. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi trẻ lớn lên và tự biết mặc quần áo thì bố mẹ nên sớm dạy trẻ kỹ năng này. Dưới đây là những lợi ích của việc dạy trẻ tự biết mặc quần áo.

Rèn luyện tính kiên nhẫn của trẻ

   Mặc quần áo là một quá trình gồm nhiều bước như: Xỏ chân vào ống quần, xỏ tay vào tay áo, đóng cúc... Đối với trẻ lớn tuổi và người lớn, việc mặc quần áo rất đơn giản. Thế nhưng, với những em bé dưới 3 tuổi thì các bước thực hiện gặp nhiều khó khăn. Trẻ cần phải thực hiện chậm rãi, khéo léo đưa chân và tay vào trong ống quần áo. Trẻ cũng phải giữ thăng bằng khi mặc. Quá trình này sẽ giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn, bình tĩnh và cố gắng hoàn thành thử thách.

Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo? Nên dạy khi nào 1
Dạy trẻ cách mặc quần áo sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn

Tăng nhận thức về cơ thể và giới tính

   Trong quá trình mặc quần áo, trẻ có thể hiểu quần để che bộ phận nào và áo che bộ phận nào. Trẻ cũng nhận thức được cơ thể cần phải được che chắn bằng quần áo bên ngoài. Từ đó, trẻ sẽ hình thành ý thức bảo vệ cơ thể.

   Trẻ cũng biết đâu là tay trái, chân trái, đâu là tay phải, chân phải và các bộ phận khác. Dựa vào kiểu dáng của quần áo, trẻ sẽ nhận biết được sự khác giữa trang phục dành cho con trai và trang phục dành cho con gái để chọn bộ đồ phù hợp.

Rèn luyện các kỹ năng vận động

   Trẻ sẽ được rèn kỹ năng vận động thô khi giữ thăng bằng trên một chân để mặc quần. Trẻ cũng học được kỹ năng đưa chân và tay để xỏ vào quần áo. Trẻ sẽ được phát triển kỹ năng vận động tinh học cách tự buộc dây giày, tự cởi hoặc cài cúc quần, cúc áo. Khi mặc những bộ trang phục có ống quần, ống áo bé xíu thì trẻ sẽ rèn được sự khéo léo của đôi tay, đôi chân. Điều này rất tốt cho khả năng vận động và sự linh hoạt của trẻ sau này.

Giúp trẻ học cách tự lập và tự tin

   Trẻ sớm tự mình mặc quần áo sẽ góp phần hình thành tính cách tự lập. Trẻ chủ động lựa chọn và mặc quần áo mà không phải chờ đợi, phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người lớn. Không chỉ là việc mặc quần áo, đối với những việc cần làm khác thì trẻ cũng sẽ nỗ lực hoàn thành. Khi có khả năng tự lập, trẻ sẽ tự tin hơn vào bản thân, có ý thức hơn và nâng cao trách nhiệm của bản thân.

Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo? Nên dạy khi nào 2
Sớm dạy trẻ tự mặc quần áo sẽ rèn luyện kỹ năng vận động và hình thành thói quen tự lập ở trẻ

Khi nào nên dạy trẻ cách mặc quần áo?

   Theo các chuyên gia, bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ cách mặc quần áo khi trẻ 18 tháng tuổi hoặc sớm hơn. Lúc này, trẻ đang phát triển và hoàn thiện kỹ năng đi bộ, chân tay đã cứng cáp hơn để có thể thực hành việc cởi đồ và mặc đồ. Dạy trẻ mặc quần áo là cả một quá trình tùy theo từng độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Bố mẹ tham khảo một số dấu mốc quan trọng dưới đây nhé!

  • Giai đoạn 18 tháng tuổi: Trẻ biết giơ hai tay lên khi cởi áo, biết cách xỏ tay vào ống tay áo và cho chân vào ống quần. Trẻ cũng học được cách cởi tất, cởi giày, cho chân vào giày.
  • Giai đoạn 2 tuổi: Trẻ có thể học được cách cởi áo khoác không có dây, biết tự kéo quần xuống để bố mẹ hỗ trợ cởi đồ.
  • Giai đoạn 2 tuổi rưỡi: Trẻ đã biết tự cởi quần bằng cạp chun, tự xỏ tất vào chân và mở những nút cài lớn ở áo.
  • Giai đoạn 3 tuổi: Trẻ biết tự cởi áo. Với sự giúp đỡ của người lớn, trẻ biết mặc áo thun, tự mang giày mặc dù có thể bị sai chân. Trẻ 3 tuổi cũng có thể biết kéo khóa áo khoác.
  • Giai đoạn 4 tuổi: Hướng dẫn trẻ mặc quần áo là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi phát triển toàn diện. Ở giai đoạn này, trẻ có thể tự xỏ tất mà không cần người lớn hỗ trợ. Trẻ học được cách tự cài quai trên giày, phân biệt được mặt trước và mặt sau của quần áo.
  • Giai đoạn 5 tuổi: Trẻ có thể tự mặc quần áo mà không cần người lớn hỗ trợ.
Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo? Nên dạy khi nào 3
Trẻ 5 tuổi có thể tự mặc quần áo mà không cần sự hỗ trợ của người lớn

Dạy trẻ cách mặc quần áo như thế nào?

   Trẻ cần được hướng dẫn từng bước để có thể tự mặc quần áo. Trước hết, bố mẹ nên dạy trẻ cách cởi đồ. Nên để trẻ tự tháo tất, tháo giày mỗi khi đi học về đến nhà, để trẻ tự cởi quần áo khi chuẩn bị đi tắm. Sau đó, bố mẹ dạy trẻ cách mặc quần áo theo hướng dẫn dưới đây.

Dạy trẻ cách mặc quần áo

   Bố mẹ nên chọn những chiếc quần ống rộng, quần thun khi bắt đầu dạy trẻ. Việc xỏ chân tay vào những bộ quần áo này sẽ dễ thực hiện hơn đồ bó sát. Bố mẹ hướng dẫn con nhận biết mặt phải của quần, lộn phải ra trước khi mặc.

   Tiếp đó là cầm vào cạp quần để thả hai ống xuống, xỏ từng chân vào từng ống quần rồi kéo quần lên. Thời gian đầu, trẻ có thể ngồi bệt xuống để mặc quần, khi đã quen thì trẻ học cách đứng và giữ thăng bằng để mặc quần.

Dạy trẻ cách mặc áo

   Đối với áo thun, bố mẹ hướng dẫn trẻ lộn phải áo ra trước khi mặc. Đưa cổ áo trùm qua đầu, tiếp tục xỏ từng tay vào từng ống tay áo và kéo áo xuống thân. Đối với áo có cúc cài, bố mẹ dạy trẻ lộn phải áo ra, xỏ tay vào ống tay áo và lần lượt cái cúc từ trên xuống dưới.

   Ban đầu, có thể trẻ chưa cài đúng thứ tự cúc áo nên bố mẹ hãy tiếp tục hướng dẫn con. Đối với áo khoác có khóa, bố mẹ cũng hướng dẫn tương tự nhưng sẽ dạy trẻ cách cài và kéo khóa áo.

Vì sao nên dạy trẻ cách mặc quần áo? Nên dạy khi nào 4
Nên bắt đầu dạy trẻ cách mặc quần áo bằng những bộ đồ đơn giản, co giãn tốt

   Trong quá trình dạy trẻ cách mặc quần áo, bố mẹ nên dạy trẻ phân biệt được mặt trước và mặt sau, mặt trái và mặt phải của trang phục. Trẻ cần được hướng dẫn chọn quần áo phù hợp với thời tiết. Bố mẹ cũng đừng quên dạy trẻ cách xỏ tất, mang giày. Lưu ý là bố mẹ nên kiên nhẫn vì trẻ chưa thể thành thạo ngay việc tự mặc quần áo. Bố mẹ chớ nóng vội, gây áp lực khiến con sợ hãi nhé!

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat