CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng đúng cách

Ngày 04-07-2024 Lượt xem 12
Cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng đúng cách

   Trẻ trong giai đoạn từ 8 - 11 tháng tuổi đã có thể vận động phối hợp tay và mắt để cầm muỗng hoặc trẻ có những hành động bắt chước bạn khi ăn. Những dấu hiệu này cho biết con đã bắt đầu sẵn sàng học cách ăn bằng muỗng. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng đúng cách.

Thời điểm nào nên tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng?

   Khi con được 6 tháng tuổi con đã có thể có khả năng cầm nắm đồ chơi, đây cũng là giai đoạn con bước vào thời kỳ ăn dặm. Vì vậy trong giai đoạn này ba mẹ có thể tập cho con cầm nắm đồ chơi, bánh, đồ ăn,... Giai đoạn ăn dặm trẻ thường sử dụng tay để cầm nắm thức ăn, theo thời gian các ngón tay của bé sẽ cử động linh hoạt hơn và kỹ năng cầm nắm cũng tiến bộ dần.

   Khi con được 8 tháng tuổi, con đã có thể ngồi vững và có thể vận động phối hợp tay và mắt, vì thế ba mẹ đã có thể tập cho con tự xúc ăn bằng muỗng. Mặc dù sẽ có nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng nhưng hãy thật kiên nhẫn ba mẹ nhé.

cach-tap-cho-tre-tu-xuc-an-bang-muong-dung-cach-va-nhung-sai-lam-ba-me-can-tranh 1.jpg
Khi con bước vào giai đoạn 8 tháng tuổi ba mẹ đã có thể tập cho con tự xúc ăn bằng muỗng

Cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng

   Tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng là điều vô cùng cần thiết bởi điều này giúp trẻ xây dựng khả năng tự ăn sớm, giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian và thoải mái hơn. Dưới đây là một số cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng mà ba mẹ có thể tham khảo như:

  Cho trẻ tập làm quen với dụng cụ ăn uống

   Khi dạy con tự xúc ăn bằng muỗng, ba mẹ có thể sử dụng chén, muỗng nhựa để cùng con chơi trò chơi ăn uống giả vờ, ví dụ như ba mẹ dùng muỗng xúc từ chén và đưa vào miệng trẻ. Điều này sẽ giúp con bắt chước và lặp lại hành động tương tự. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy cho con ngồi ăn chung cùng gia đình, sau đó cho một ít thức ăn vào chén của trẻ và để trẻ tự xúc ăn. Việc làm này sẽ giúp con làm quen dần với việc sử dụng muỗng.

Lựa chọn dụng cụ ăn uống phù hợp với trẻ

   Một trong những cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng đúng cách là lựa chọn cho trẻ dụng cụ ăn uống phù hợp. Ba mẹ nên sắm cho con bộ chén, muỗng riêng và nên chọn muỗng có tay cầm ngắn, có độ cong, lòng muỗng nông và có độ rộng vừa phải để giúp trẻ dễ dàng đưa thức ăn vào miệng hơn.

cach-tap-cho-tre-tu-xuc-an-bang-muong-dung-cach-va-nhung-sai-lam-ba-me-can-tranh 2.jpg
Lựa chọn dụng cụ ăn uống phù hợp là cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng hiệu quả

Cùng con thực hành

   Vì đây là giai đoạn phát triển của con, hình thành khả năng bắt chước, đặc biệt là bắt chước theo ba mẹ. Chính vì vậy, cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng đúng cách là ba mẹ hãy cùng con thực hành.

Tạo cho con môi trường ăn thú vị, vui vẻ

   Trong quá trình rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng ba mẹ nên tạo cho con môi trường ăn thú vị và vui vẻ bằng cách chọn những món ăn hấp dẫn với trẻ, xây dựng vị trí ngồi ăn sao cho phù hợp với trẻ và cả gia đình. Ba mẹ hãy cùng con tập xúc những thứ dễ ăn với trẻ để trẻ cảm thấy vui vẻ khi ăn.

 Khen ngợi trẻ khi trẻ sử dụng muỗng đúng cách

   Việc khen ngợi trẻ khi trẻ cầm muỗng tự xúc ăn sẽ giúp con tự tin hơn khi thực hiện. Ba mẹ hãy để con thực hiện trong suốt bữa ăn và điều chỉnh nếu con sử dụng sai cách.

Xây dựng cho bản thân tâm lý thoải mái

   Trong quá trình dạy con tự xúc ăn bằng muỗng sẽ không tránh khỏi những trường hợp con làm rơi vãi thức ăn ra ngoài hoặc bàn ăn sẽ rất bừa bãi. Trong tình huống này ba mẹ nên thật bình tĩnh, kiên trì cùng con tập luyện đến hết bữa ăn.

cach-tap-cho-tre-tu-xuc-an-bang-muong-dung-cach-va-nhung-sai-lam-ba-me-can-tranh 3.jpg
Việc tự xúc ăn sẽ có thể bị vương vãi đồ ăn nên ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái nhé

Những sai lầm hay mắc phải khi tập cho trẻ tự xúc ăn mà ba mẹ cần lưu ý

   Đôi khi trong quá trình luyện tập cho con tự xúc ăn bằng muỗng, vì nhiều lý do khiến ba mẹ có thể mắc phải những sai lầm như:

  • Cho con ăn bằng muỗng quá sớm: Nhiều ba mẹ nghĩ rằng cho con ăn bằng muỗng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên điều này là không chính xác, ba mẹ nên đợi con hoàn thiện kỹ năng cầm nắm thì mới nên tập cho con ăn bằng muỗng.
  • Ép buộc con dùng muỗng tự xúc ăn: Ba mẹ không nên quá nóng vội khi bắt đầu tập cho con tự xúc ăn bằng muỗng. Có thể cho con một tay bốc ăn và một tay sử dụng muỗng và hãy khuyến khích con cầm muỗng nhiều hơn nhé.
  • Lựa chọn muỗng không phù hợp: Việc lựa chọn một chiếc muỗng không phù hợp sẽ cản trở cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng. Bởi nếu muỗng quá nhỏ con có thể đưa sâu vào cổ họng, gây tổn thương. Nếu muỗng quá to thì không phù hợp với miệng của trẻ, khiến trẻ cảm thấy bị cản trở.
  • Cho con ngồi ăn riêng: Đây là giai đoạn con quan sát và bắt chước những hành động xung quanh nên ba mẹ hạn chế cho con ngồi ăn riêng mà hãy cho con ngồi ăn chung cùng gia đình. Bé sẽ quan sát các thành viên sử dụng muỗng như thế nào và dần dần tập làm theo.

Tập cho con tự xúc ăn bằng muỗng sẽ giúp hình thành thói quen tốt, con tự lập và có khả năng tự ăn sớm, giảm phụ thuộc vào ba mẹ. Hy vọng thông tin trong bài viết giúp ba mẹ nắm rõ hơn về cách tập cho trẻ tự xúc ăn bằng muỗng và tránh được những sai lầm thường gặp. Hãy thực sự kiên trì cùng con tập luyện ba mẹ nhé.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

 

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat