CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Cách sử dụng vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Ngày 25-06-2024 Lượt xem 14
Cách sử dụng vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng nguồn sữa mẹ. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các mẹ bỉm sữa đừng quên bổ sung vitamin tổng hợp. Tham khảo cách bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh đúng cách với liều lượng phù hợp.

CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TỔNG HỢP CHO BÀ MẸ SAU SINH

Cách sử dụng vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Cơ thể phụ nữ sau sinh cần các chất dinh dưỡng để mẹ hồi phục sức khoẻ, đặc biệt là đảm bảo nguồn sữa mẹ để cho bé bú. Thực tế, chế độ ăn hàng ngày của bà mẹ sau sinh cũng không đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất. Bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh là cần thiết và quan trọng, hỗ trợ bà mẹ nhanh chóng hồi phục sức khoẻ sau sinh, hạn chế suy nhược cơ thể, đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Các chất khoáng và vi chất là các chất dinh dưỡng tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng, đặc biệt là giai đoạn cơ thể có nhu cầu cao về các chất dinh dưỡng cho phát triển như thời kỳ có thai, cho con bú.

1. Tại sao phụ nữ sau sinh cần bổ sung vitamin tổng hợp?

Trẻ cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, người mẹ cần đảm bảo chất lượng nguồn sữa mẹ để cung cấp đầy đủ nhất dưỡng chất cho bé thông qua sữa mẹ. theo Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú, các vitamin và khoáng chất rất cần bổ sung cho người mẹ nuôi con bú. Trong trường hợp cần thiết, người mẹ cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về bổ sung các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin D và canxi. 

2. Mẹ sau sinh bao lâu thì uống vitamin tổng hợp?

CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TỔNG HỢP CHO BÀ MẸ SAU SINH

Ngay từ những ngày đầu sau sinh mẹ cần bổ sung vitamin tổng hợp

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu cũng cần được bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, acid folic… bằng thực phẩm và viên uống bổ sung. Sau khi trãi qua quá trình sinh em bé, cơ thể bà mẹ đã mất đi một lượng máu khá lớn, dễ dẫn đến xuất hiện tình trạng như hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược… Vì vậy, đây cũng là một lý do để người mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh như vitamin A, canxi, sắt…. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể uống vitamin tổng hợp ngay từ những ngày đầu sau sinh.

3. Mẹ sau sinh uống vitamin tổng hợp đến khi nào?

Thời kỳ mẹ đang cho con bú hoàn toàn tức là thời điểm này bé sẽ hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất từ cơ thể mẹ thông qua nguồn sữa mẹ. Nếu mẹ không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể không chỉ khiến trẻ bị thiếu chất mà lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh đang cho con bú nên bổ sung ít nhất 1 tháng cho một liệu trình vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, tuỳ vào tình trạng dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng của người mẹ, việc bổ sung vitamin tổng hợp có thể được kéo dài hơn theo chỉ định của bác sĩ. 

4. Lưu ý khi lựa chọn vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TỔNG HỢP CHO BÀ MẸ SAU SINH

Lưu ý quan trọng khi mẹ sau sinh uống vitamin tổng hợp

Sử dụng vitamin tổng hợp không chỉ cần quan tâm đến vai trò và tác dụng mà mẹ cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng để biết được những dưỡng chất cần thiết, liều lượng cần bổ sung để chọn được sản phẩm phù hợp. 

4.1. Thành phần viên uống

Các loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất nên bổ sung được các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ để nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là các loại vitamin ít hoặc khó hấp thu được trong thực phẩm.

Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong giai đoạn cho con bú như sau: 

Canxi là một chất khoáng rất quan trọng cần cho quá trình phát triển xương của trẻ trong giai đoạn bào thai và tuổi nhỏ. Nếu khẩu phần thiếu hụt can xi, cơ thể phải cân bằng can xi trong máu bằng huy động can xi từ xương. Vì vậy, nếu nhu cầu can xi của người mẹ không được đáp ứng đủ trong những giai đoạn này, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ và tăng nguy cơ loãng xương của người mẹ sau này.

Sắt do thức ăn cung cấp thường không đáp ứng được nhu cầu gia tăng trong suốt thời gian mang thai, cho con bú. Vì vậy, bà mẹ có thai cần được bổ sung viên sắt trong thời gian mang thai và ăn các thức ăn giàu sắt trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Vitamin A ngoài tác dụng bảo vệ mắt, tăng đề kháng, còn có tác dụng tạo xương cho trẻ giúp cho trẻ có chiều cao tối đa theo tiềm năng.

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt can xi và phosphor để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc.

Vitamin E giúp phòng chống ung thư, phòng bệnh đục thủy tinh thể, phát triển và sinh sản... và vai trò chính là chống oxy hóa.

Vitamin K: Bà mẹ mang thai và cho con bú cần chú ý bổ sung vitamin K nhằm phòng thiếu vitamin K, gây xuất huyết ở trẻ nhỏ.

Vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B9, B12): cần thiết cho nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể, giúp cơ thể chuyển hoá thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động. Vitamin B2 cần thiết cho mắt, da, móng tay và tóc. Vitamin B12 giúp tạo năng lượng, phát triển hệ thần kinh, hỗ trợ hình thành cơ thể.

Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể, chống nhiễm khuẩn.

Lưu ý để sử dụng đạt hiệu quả cao cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết rõ hơn về thành phần, liều lượng các loại vitamin cần thiết để bổ sung cho mẹ sau sinh. Thiếu hoặc dư thừa vitamin đều gây ra những vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Do đó, cần xem kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng để không dùng quá liều lượng. 

4.2. Nguồn gốc xuất xứ

Mẹ cần kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm để biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức y tê uy tín tại Việt Nam và trên thế giới. Không sử dụng sản phẩm gần hết hạn hoặc quá hạn vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và trẻ. 

4.4. Dùng đúng liều lượng

CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TỔNG HỢP CHO BÀ MẸ SAU SINH

Dùng đúng liều lượng, không được lạm dụng

Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh cần cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Việc quá lạm dụng hoặc tự ý giảm liều lượng theo bác sĩ kê đơn cso thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây phản tác dụng, hoặc những phản ứng phụ không mong muốn.

5. Những trường hợp không nên uống vitamin tổng hợp?

CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TỔNG HỢP CHO BÀ MẸ SAU SINH

Bà mẹ có bệnh lý nên dùng vitamin tổng hợp theo ý kiến của bác sĩ

Mặc dù vitamin tổng hợp cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng việc bổ sung phải theo đúng các khuyến nghị của chuyên viên y tế. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì mẹ sau sinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại vitamin tổng hợp nào, nhất là các trường hợp bà mẹ có các vấn đề bệnh lý kèm theo. 

Mẹ sau sinh có thể uống vitamin tổng hợp ngay từ những ngày đầu để bù lại được những chất đã mất đi trong quá trình mang thai và sinh con. Hãy lưu ý sử dụng vitamin tổng hợp đúng cách và đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé cần được quan tâm và chú trọng. 
 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat