CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ngày 02-07-2024 Lượt xem 9
Cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Vitamin D3 là một trong những loại vitamin rất quan trọng và cần thiết với sự phát triển của trẻ. Vậy cách uống Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào để bé hấp thu được tốt nhất.

Hướng dẫn cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tìm hiểu cách uống Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D3 

          Trước khi tìm hiểu cách dùng Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần biết được tầm quan trọng của loại chất này. Vitamin D3 hay còn có tên gọi là Cholecalciferol-D3. Đây là một loại Vitamin có khả năng tan được trong chất béo và giúp cơ thể hấp thu được tối đa Canxi, Phốt Pho. Nhờ vậy mà khung xương của bé chắc khỏe, cơ thể phát triển toàn diện. 

          Vậy khi nào bố mẹ cần bổ sung Vitamin D3 cho trẻ? Nếu trẻ xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây:

 • Trẻ khi ngủ thường ra nhiều mồ hôi trộm. 
 • Bé thường xuyên quấy khóc, bỏ bú và có hiện tượng toàn thân bị co cứng, khi khóc trẻ có thể xuất hiện các cơn ngừng thở. 
 • Bố mẹ quan sát thấy trẻ thường xuyên có biểu hiện vặn mình, nấc cụt và trớ sữa. 
 • Trẻ bị rụng tóc ở vành khăn. 
 • Khi ngủ bé rất hay bị giật mình, thường xuyên bị tỉnh giấc, ngủ không ngon và hay ọ ọe. 
 • Trên phần thóp của bé rộng, bờ thóp mềm và rất chậm liền. 

Hướng dẫn cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Một số dấu hiệu bé cần bổ sung Vitamin D3

2. Cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

          Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách? Bố mẹ có thể tham khảo một số cách sau: 

2.1. Nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ 

          Một trong những cách được nhiều người thực hiện đó là nhỏ trực tiếp Vitamin D3 vào miệng trẻ. Mẹ sẽ mở nắp lọ rồi trực tiếp nhỏ khoảng 1 đến 2 giọt vào miệng của bé. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là không thể xác định liều lượng chính xác nên có thể gây ra nguy cơ quá liều. 

2.2. Nhỏ vào đầu ti mẹ cho trẻ sơ sinh bú 

          Nhỏ Vitamin D3 vào đầu ti của mẹ và cho bé bú, đặc biệt là với những trẻ không chịu hợp tác uống trực tiếp Vitamin D3. Mẹ hãy nhỏ thuốc thẳng lên phần đầu ti và cho bé bú sữa trực tiếp. 

          Đối với việc sử dụng Vitamin D3 với kết hợp bú mẹ sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho bé. Vitamin D3 sẽ theo sữa mẹ đi xuống dạ dày và được hấp thu, chuyển hóa sau đó. 

2.3. Cho trẻ uống vitamin D3 bằng thìa 

          Cho trẻ uống Vitamin D3 bằng thìa cũng là một trong những cách rất phổ biến. Bố mẹ có thể đong được lượng thuốc trước khi cho bé sử dụng. Lưu ý hãy lựa chọn loại thìa nhựa, mềm, đầu của thìa nhỏ để khi đưa thuốc vào miệng bé không bị đau. 

2.4. Trộn vitamin D3 với sữa công thức 

          Phương pháp trộn Vitamin D3 với sữa công thức được áp dụng trong trường hợp trẻ không chịu bú mẹ. Thông thường trong bảng thành phần của các loại sữa công thức đã có chứa Vitamin D3. Tuy nhiên, lượng Vitamin này trong sữa không thể đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho cơ thể của trẻ. 

          Để bổ sung cho bé, mẹ có thể cho thẳng vào trong sữa hoặc nhỏ trên phần núm của bình sữa. Vitamin D3 sẽ không bị hòa tan trong sữa công thức. Vậy nên, mẹ không phải lo lắng với vấn đề tương tác thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. 

Hướng dẫn cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Những cách bổ sung Vitamin D3 cho bé

3. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh 

          Để biết cách uống Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh được hiệu quá, bố mẹ cần lưu ý đến một số điều sau:

3.1. Liều lượng bổ sung vitamin D3 

          Đầu tiên bố mẹ cần chú ý đến liều lượng bổ sung sao cho hợp lý. Đối với trẻ từ 0 đến 1 tuổi thì liều lượng Vitamin D3 giới hạn đó là từ 1000-1500 IU/ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ thì nên cho bé dùng theo liều khuyến cáo là 400IU. 

          Trường hợp nếu bố mẹ bổ sung Vitamin D3 cho trẻ bị dư thừa có thể gây ra những hệ lụy khá nghiêm trọng như là:

 • Trẻ bị nôn trớ hoặc bỏ bú. 
 • Trẻ có thể gặp phải nguy cơ bị tăng Canxi huyết. 
 • Sỏi thận. 
 • Tổn thương hệ cơ quan tim mạch. 
 • Vôi hóa mạch máu. 
 • Quan sát thấy trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, không muốn chơi đùa hay vận động. 

          Nếu bé nhà bạn đang gặp phải một trong các biểu hiện trên, bố mẹ nên dừng ngay việc bổ sung Vitamin D3 và đưa trẻ tới cơ sở ý tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám. 

3.2. Thời điểm bổ sung vitamin D3 

          Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo khi sử dụng Vitamin D chung và trong đó có cả Vitamin D3. Vậy nên, bố mẹ khi sử dụng Vitamin D3 cho trẻ có thể tham khảo khuyến cáo này. Mọi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên nhu cầu về Vitamin D3 trong ngày khoảng 400 IU và có thể cung cấp qua ăn uống hay các loại thực phẩm bổ sung. 

          Tất cả trẻ dưới 6 tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn đều được khuyên là nên bổ sung vitamin D.

          Bố mẹ nên cho trẻ sử dụng Vitamin D3 và buổi sáng vì loại Vitamin này sẽ tan tốt trong sữa. Vì vậy, cơ thể của trẻ sẽ hấp thu được một cách dễ dàng và tránh tình trạng mẹ quên thời gian cho con bổ sung Vitamin D3. 

          Mẹ nên bổ sung Vitamin D3 cho các bé kéo dài đến khoảng năm 2 tuổi. Khoảng thời gian sau đó các bé đã có thể tham gia vào những hoạt động ngoài trời hay không có những biểu hiện còi xương thì dừng lại. 

3.3. Cho trẻ uống vitamin D3 trong bao lâu thì dừng?

          Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên bổ sung Vitamin D3 cho bé trong bao lâu thì dừng. Vitamin D3 là một trong các dưỡng chất quan trọng trong quá trình các bé phát triển. Bố mẹ nên bổ sung Vitamin D3 cho đến khi trẻ biết đi. 

          Nguyên nhân là vì thời điểm này các bé đã có thể dùng các loại thực phẩm chứa Vitamin D3 như là các loại cá, sữa chua, ngũ cốc,.... Không những vậy, trẻ còn có thể tham gia vào nhiều các hoạt động ngoài trời và hấp thụ nguồn Vitamin từ ánh nắng mặt trời. 

3.4. Lưu ý khi lựa chọn Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

          Bố mẹ muốn bổ sung Vitamin D3 cho con hiệu quả thì cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Đầu tiên mẹ hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm Vitamin D3 có dạng nhỏ giọt. Đối với dạng này có thể dễ dàng pha vào thức ăn hay nước uống của bé. Không những vậy, Vitamin D3 ở dạng nhỏ giọt còn có ưu thế dễ dàng đo được liều lượng để tránh tình trạng bổ sung dư thừa. 
 • Lựa chọn sản phẩm Vitamin D3 đến từ các thương hiệu uy tín và có giấy kiểm nghiệm thuốc rõ ràng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu khác nhau. Vậy nên, bố mẹ cần chọn lựa những sản phẩm đã có kiểm nghiệm, chứng nhận an toàn cho bé. 
 • Không mua những sản phẩm có chứa chất tạo màu, chất bảo quản, chất tạo ngọt. Trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, bố mẹ cần phải tìm hiểu bảng thành phần đầu tiên. Nguyên nhân là vì cơ thể của bé chưa phát triển toàn thiện nên rất dễ bị ảnh hưởng không tốt. 

Hướng dẫn cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Những lưu ý khi bổ sung Vitamin D3 cho bé

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat