CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn

Ngày 29-06-2024 Lượt xem 9
Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn

Cách bế trẻ sơ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là vấn đề của nhiều cha mẹ. Đặc biệt là với những người lần đầu tiên sanh con. Bế bé đúng cách sẽ tạo ra cảm giác an toàn và giúp em bé cảm thấy dễ chịu. Bài viết dưới đây  sẽ cùng mẹ tìm hiểu các cách bế theo mỗi giai đoạn phát triển.

Chia sẻ cách bế trẻ sơ sinh 

1. Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng tháng

Cách bế trẻ sơ sinh theo các giai đoạn như thế nào là đúng? Mẹ có thể tham khảo theo những hướng dẫn dưới đây:

1.1 Giai đoạn từ 1 - 2 tháng tuổi

          Trong giai đoạn từ 1 đến 2 tháng tuổi em bé mới chào đời nên cơ thể còn rất non nớt. Vậy nên khi bế bẹ cha mẹ cần phải vô cùng cẩn trọng. Trong thời điểm này ưu tiên bế em nằm ngang, không nên bế vác vai. 

          Khi mẹ bế ngang sẽ giảm được trọng lượng phần đầu của bé dồn xuống. Trường hợp mẹ muốn vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú thì cần áp sát em bé dựa vào thân của mình. Để đầu của em bé được dựa vào vai một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé mẹ cần hạn chế tối đa cách bế như này. 

1.2 Giai đoạn từ 3 - 5 tháng tuổi

          Đối với giai đoạn từ 3 đến 5 tháng tuổi là các bé đã bắt đầu biết lẫy. Lúc này các hệ cơ quan của bé đã phát triển tốt hơn, cơ thể cứng cáp hơn nên mẹ có thể bế nghiêng. Phần đầu của bé đã bắt đầu giữa thẳng được nhưng phần cơ lưng thì vẫn còn yếu. 

Cách bế trẻ phụ thuộc theo từng giai đoạn phát triển

          Mẹ khi nang bé lên để bế cần phải nhẹ nhàng và đỡ cả lưng. Không nên bế các động tác yêu cầu thẳng lưng để em bé được phát triển hoàn thiện hơn. Trường hợp mẹ muốn bế bé theo tư thế thẳng lưng hãy để mông của bé ngồi lên 1 cánh tay, tay còn lại giữ ngực và cổ dựa sát với mẹ. 

1.3 Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên

          Trong giai đoạn em bé 6 tháng tuổi trở nên đã cứng cáp hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước. Vậy nên về cách bế cũng đa dạng và phong phú hơn để mẹ có thể lựa chọn được. 

          Mỗi bé sẽ có những sở thích được mẹ bế theo các tư thế khác nhau. Những tư thế bé cảm thấy thoải mái mẹ nên lựa chọn. Một số cách bế như là bế nằm ngang, bế thẳng lưng, bế cắp nách cho bé trên 1 tuổi…

2. Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh chuẩn nhất

          Cách bế trẻ sơ sinh như thế nào là chuẩn nhất? Cha mẹ nên cẩn trọng khi bé trẻ và luôn để trẻ ở tư thế nằm ngửa trong khi ngủ. Nguyên nhân là vì tỷ lệ đột tử mà trẻ sơ sinh nằm ngửa sẽ thấp hơn nhiều so với những trẻ nằm sấp. 

2.1 Cách bế trẻ sơ sinh lên

          Khi muốn bế trẻ sơ sinh đang từ tư thế nằm ngửa lên. Mẹ cần dùng một tay để đỡ vào phần mông và lưng của bé. Tay còn lại mẹ sẽ đỡ phần đầu và cổ sau đó từ từ nâng đồng thời cả hai tay lên.

          Như vậy thì toàn thân của bé sẽ được lực từ hai bàn tay đỡ lên, cổ không bị ngửa ra phía sau. Sau đó mới từ từ chuyển đầu của bé vào điểm tựa là lòng khủy tay haowcj là vai. Tư thế này sẽ giúp bé có được chỗ dựa thoải mái và an toàn. 

2.2 Cách đặt trẻ sơ sinh nằm xuống

          Khi đặt bé nằm xuống mẹ cần một tay để vào phần cổ và đầu để đỡ bé. Tay còn lại mẹ sẽ đỡ ở phía dưới mông của bé. Từ từ hạ bé nằm xuống đến khi bé đã nằm trên nệm thì mới từ từ rút tay ra. 

          Đầu tiên là rút tay đặt ở phía dưới mông bé và gần về phía người của mẹ nhất. Sau đó dùng tay này để hơi nâng phần đầu của bé lên cao một chút. Như vậy là bạn có thể rút tay đỡ đầu ra.

          Lưu ý trong quá trình đỡ bé nằm xuống không đột ngột rút tay ra. Tránh trường hợp để đầu của bé bị hất ra phía sau hay bị va xuống nền. 

2.3 Cách bế trẻ lên từ tư thế nằm ngửa

          Theo các chuyên gia y tế bé sơ sinh nằm ngửa sẽ ít có nguy cơ bị ngạt thở. Khi bé thức mẹ sẽ phải bế bé lên từ tư thế này. Đầu tên là mẹ sẽ phải luồn tay của mình xuống phía dưới cổ và gáy để đỡ phần đầu bé. Tay còn lại đặt dưới phần mông và lưng rồi mới từ từ nâng bé lên.

          Khi đã bế bé trên tay mẹ có thể từ từ để đầu bé dựa vào phía trong lòng khủy tay. Như vậy đầu bé sẽ có điểm tựa thoải mái và không bị ảnh hưởng đến cổ. Do giai đoạn sơ sinh bé rất non nớt. 

Một số cách bế trẻ sơ sinh 

2.4 Bế trẻ lên từ tư thế nằm sấp

          Vậy bé sơ sinh khi ở tư thế nằm sấp mẹ cần bế như thế nào là đúng cách nhất. Đầu tiên mẹ đưa một tay luồn xuống phía dưới để đỡ được phần cằm và cổ của bé. Tay còn lại của mẹ sẽ đỡ ở phía dưới phần thân.

          Nâng bé lên một cách từ từ và chậm rãi và nhẹ nhàng xoay bé về phía của mẹ. Từ từ luồn cánh tay của mẹ để đầu của bé được nằm trong mặt lõm của khủy tay. Lúc này đầu của em bé đã có điểm tựa. Phần tay còn lại mẹ đặt vào phần mông và thân để giữ vững cả người bé và đảm bảo an toàn khi bế. 

2.5 Cách bế sấp trẻ sơ sinh

          Cách bế sấp trẻ sơ sinh cũng không quá khó đối với mẹ. Mẹ sẽ dùng một tay để luồn vào giữa hai chân của em bé nhưng lòng bàn tay để vào phần ngực. Tay còn lại sẽ giữ đầu và vai bé cho cân bằng. 

2.6 Cách bế vác bé

          Đối với cách bế vác bé thường được mẹ áp dụng khi vỗ ợ hơi cho bé sau khi ăn. Khi bế bé theo cách này mẹ cần để phần đầu của bé tựa vào vai của mình. Một tay mẹ ôm đầu bé, tay còn lại sẽ đỡ phần mông và hông của bé. Phần bụng của bé sẽ được tựa sát với ngực của mẹ. 

          Với tư thế bế vác phần đầu của bé sẽ hơi ngả ra phía sau. Bé sau khi bú xong mẹ không nên di chuyển quá nhiều trong khi bế để tránh bị nôn trớ. 

3. Những lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

Cách bế trẻ sơ sinh như thế nào? Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ khi bế trẻ sơ sinh để bé cảm thấy thoải mái và an toàn nhất. 

  • Khi bế bé mẹ nên quan sát xem bé có thấy khó chịu hay không. Bé khó chịu có thể cáu gắt, khóc…
  • Lưu ý giữ phần đầu của bé thoải mái nhất và bé phải thở được. 
  • Khi bế bé mẹ có thể tăng được sự gắn kết và tình cảm bằng cách tăng tiếp xúc giữa da với da.
  • Với những mẹ lần đầu bế bé đôi khi sẽ cảm thấy lo lắng không biết mình làm đúng hay không. Cách tốt nhất đó là mẹ có thể ngồi xuống và từ từ để bế bé lên. Đây là cách đơn giản nhất để mẹ bắt đầu với tư thế bế bé mới mà vẫn đảm bảo an toàn. 
  • Trong quá trình bế bé mà cần di chuyển lên xuống cầu thang thì cần đưa tay đỡ đầu và thân bé để giữ an toàn. 
  • Khi bế bé nếu bé quấy khóc mẹ cũng cần phải bình tĩnh. Hãy để cho bé cảm nhận được sự an toàn, ấm áp. 

Những lưu ý khi bế trẻ sơ sinh 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat