CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Việc xin tinh trùng và tất tần tật những điều cần biết

Ngày 06-07-2024 Lượt xem 12
Việc xin tinh trùng và tất tần tật những điều cần biết

   Xin tinh trùng là biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến ngày nay. Những người có nhu cầu xin tinh trùng sẽ được nhận một mẫu tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng. Mẫu tinh trùng này sẽ khác với tinh trùng của người hiến tặng theo nguyên tắc vô danh. Điều này có nghĩa, người xin tinh trùng và chủ của mẫu tinh trùng sẽ không biết thông tin của nhau.

Xin tinh trùng là gì? Ai cần xin tinh trùng?

   Trong y học, xin tinh trùng là thuật ngữ chỉ việc vận động một nam giới khỏe mạnh hiến tinh trùng để giúp cho những người phụ nữ đơn thân, hoặc những cặp vợ chồng bị vô sinh do yếu tố nam giới (chính chủ không có trùng) có thể được làm cha mẹ. Sau khi đã có tinh trùng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART), điển hình thụ tinh nhân tạo IUI hoặc thụ tinh trong ống nghiệm IVF tùy trường hợp.

Tất tần tật những điều cần biết về việc xin tinh trùng 1
Xin tinh trùng là nhu cầu của những trường hợp khó sinh con

   Nói cách khác, nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại mà những người không thể mang thai theo cách thông thường đã có cơ hội mang thai qua biện pháp xin tinh trùng. Hai trường hợp sau đây có thể lựa chọn hình thức xin tinh trùng gồm:

  • Cặp đôi hiếm muộn con: Khi một cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn mà nguyên nhân xuất phát từ người chồng, cụ thể như cơ quan sinh sản chính chủ bị tổn thương không thể hồi phục (có thể liên quan đến nội tiết tố, khiếm khuyết di truyền hoặc không tìm thấy tinh trùng,...) thì bác sĩ thường chỉ định biện pháp xin tinh trùng.
  • Với những phụ nữ có nhu cầu làm mẹ đơn thân, hay những cặp đôi đồng tính nữ mong muốn có con bằng biện pháp hỗ trợ sinh sản thì xin tinh trùng là một giải pháp được đề xuất tiến hành.

   Bạn cần lưu ý là dù thuộc đối tượng nào thì việc xin tinh trùng không phải đơn giản, đòi hỏi các quy trình và thủ tục mất nhiều thời gian và tiền bạc. Do đó, bạn cần cân nhắc khả năng tài chính cũng như năng lực tâm lý – xã hội đã sẵn sàng để có thể chính thức làm cha mẹ cũng như việc nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ em bé sinh ra hay chưa.

Thủ tục xin tinh trùng tại bệnh viện

   Thủ tục xin tinh trùng được thực hiện khi một người có dự định hoặc được bác sĩ chỉ định thực hiện. Các cặp vợ chồng hiếm muộn có nhu cầu xin tinh trùng cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để chứng minh người chồng không còn khả năng sinh sản (có thể do vấn đề tinh trùng hoặc các bất thường di truyền không thể khắc phục, điển hình là hội chứng Down). Riêng trường hợp nữ giới muốn làm mẹ đơn thân thì cần phải chuẩn bị giấy xác nhận đang độc thân.

Tất tần tật những điều cần biết về việc xin tinh trùng 2
Bác sĩ tư vấn và giúp các trường hợp hiếm muộn cách nhận tinh trùng

   Để thực hiện việc xin tinh trùng, trước tiên người có nhu cầu phải vận động một nam giới tuổi trên 20 tình nguyện thực hiện hiến tinh trùng. Tại Việt Nam, mẫu tinh trùng sử dụng sẽ được thực hiện trên nguyên tắc vô danh. Sau khi người nam hiến tinh đã hoàn tất các bước kiểm tra, sàng lọc, đáp ứng được các nhu cầu thì mẫu tinh trùng của họ sẽ được nhận vào ngân hàng. Mẫu tinh trùng của người nam này sẽ không dùng cho người vận động mà sẽ được “tráo đổi” với một mẫu tinh trùng khác để đảm bảo tính bảo mật.

   Nói cách khác, cả người hiến lẫn người nhận được mẫu tinh trùng đều không biết thông tin liên lạc của nhau. Bên cạnh đó, nam giới hiến tinh trùng cũng sẽ được miễn trừ hoàn toàn các nghĩa vụ pháp lý đối với em bé sinh ra từ tinh trùng hiến tặng (nếu thụ tinh thành công).

Quy trình xin tinh trùng

Việc xin tinh trùng là một quy trình được diễn ra theo các bước sau đây:

Tìm người để hiến tinh trùng

   Như đã đề cập bên trên, để được xin tinh trùng, thủ tục yêu cầu bạn trước hết phải vận động được người hiến tinh trùng là nam giới trên 20 tuổi tình nguyện thực hiện hiến tặng tinh trùng.

   Do mẫu tinh trùng sử dụng điều trị sẽ được hoán đổi với ngân hàng tinh trùng nên người hiến tặng có thể là người cận huyết thống với cả hai vợ chồng. Nói cách khác, mẫu tinh trùng của người hiến tặng sẽ không được sử dụng để điều trị cho người xin tinh trùng.

Thực hiện các bước kiểm tra, sàng lọc trước khi hiến

 Để có thể được hiến tinh trùng, người hiến sẽ phải trải qua quy trình thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Cụ thể:

Khai thác về tiền sử bệnh tật và thói quen sinh hoạt

    Người hiến/tặng tinh trùng cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để việc sàng lọc đạt hiệu quả cao nhất, bao gồm tiền sử bệnh tật lẫn thói quen sinh hoạt (cả hoạt động tình dục).

Tất tần tật những điều cần biết về việc xin tinh trùng 3
Xét nghiệm là bước quan trọng trong việc muốn hiến tặng tinh trùng

    Trong trường hợp người hiến/tặng không được thông qua bước sàng lọc, bác sĩ cũng sẽ tư vấn đầy đủ để giúp họ cải thiện và nâng cao chất lượng sống.

Tiền sử gia đình

    Ngoài thông tin bản thân, người hiến/tặng tinh trùng cũng cần cung cấp thông tin về tiền sử bệnh tật của gia đình ít nhất hai thế hệ (cha mẹ, anh chị em ruột). Do một số bệnh lý di truyền có thể được phát hiện thông qua việc cung cấp tiểu sử của gia đình, người hiến/tặng tinh trùng có khả năng mang gen bệnh di truyền đó. Nếu nguy cơ cao, người hiến/tặng sẽ không đủ điều kiện hiến mẫu tinh trùng. Cũng có trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định họ phải làm thêm các đánh giá và xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Tinh dịch đồ

    Bước tinh dịch đồ rất quan trọng vì thông qua đó có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng. Để xét nghiệm tinh dịch, người hiến/tặng sẽ thực hiện lấy mẫu tại phòng khám nam khoa bằng phương pháp thủ dâm. Lưu ý là người hiến/tặng tinh trùng phải kiêng xuất tinh từ 2 - 7 ngày trước khi làm tinh dịch đồ cần. Điều này sẽ giúp việc thực hiện xét nghiệm mẫu tinh dịch được đánh giá chính xác nhất.

Các xét nghiệm máu

   Bước xét nghiệm quan trọng này nhằm loại trừ nguy cơ bệnh lý đối với trẻ được sinh ra từ mẫu tinh trùng hiến tặng. Các xét nghiệm máu bao gồm công thức máu, kiểm tra nhóm máu, kiểm tra HIV, bệnh viêm gan siêu vi B, C, bệnh lậu, bệnh giang mai. Với loại xét nghiệm HIV sau 3 tháng sẽ được lấy mẫu lần cuối, theo đó người hiến/tặng tinh trùng phải quay lại xét nghiệm lần 2 để loại trừ nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ.

Tư vấn tâm lý

   Bước tư vấn tâm lý được tiến hành để đảm bảo người hiến/tặng tinh trùng có đủ nhận thức tâm lý cho việc tương lai có thể sẽ trở thành cha sinh học của một đứa trẻ không bao giờ biết mặt. Mặt khác, việc khám tâm lý cũng để đảm bảo người hiến/tặng tinh trùng hiểu được trách nhiệm đạo đức và pháp lý khi thực hiện hiến tinh trùng.

    Kết quả sau quá trình sàng lọc, thăm khám nếu bình thường thì quy trình hiến tinh trùng hoàn tất. Như vậy, mẫu tinh trùng của người hiến sẽ được thu nhận, mã hóa và lưu trữ trong ngân hàng tinh trùng.

Tất tần tật những điều cần biết về việc xin tinh trùng 4
Xin tinh trùng cần qua tư vấn rõ ràng của bác sĩ chuyên khoa

   Quy trình hiến tặng tinh trùng hầu như không gây biến chứng hay không có một nguy cơ nào đối với sức khỏe. Trên thực tế, không ít trường hợp người hiến/tặng tinh trùng lo ngại vấn đề hiến tặng có thể gây ra hôn nhân cận huyết. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì theo tinh thần quy định tại Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 15/03/2015 của Chính phủ, mỗi người nam khỏe mạnh trên 20 tuổi chỉ được hiến/tặng tinh trùng duy nhất một lần. Ngoài ra, mẫu tinh trùng đó chỉ được sử dụng cho một lần mang thai thành công nên nguy cơ cận huyết gần như là bằng 0.

   Trên đây là những thông tin liên quan đến biện pháp xin tinh trùng cũng như thủ tục và quy trình hiến tặng tinh trùng bạn cần biết. Y học hiện đại ngày nay đã giúp cho mong ước được làm cha mẹ của vô số chị em, các cặp đôi không có khả năng thụ thai tự nhiên trở thành hiện thực. Tuy nhiên, bạn cần biết là quá trình này đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, tài chính nên khi có ý định thực hiện, bạn cần có sự chuẩn bị thật chu đáo.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat