CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không ? Các biện pháp tránh thai an toàn

Ngày 19-06-2024 Lượt xem 13
Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không ? Các biện pháp tránh thai an toàn

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không ? vẫn luôn là chủ đề được rất nhiều độc giả quan tâm. Để làm sáng tỏ chủ đề này, trước hết, hãy cùng Nhà Thuốc Hồng Vân tìm hiểu sơ qua về quá trình thụ thai cũng như thời điểm dễ thụ thai bạn nhé.

Sơ lược về quá trình thụ thai

   Quá trình thụ thai diễn ra khi trứng được giải phóng, gặp tinh trùng sau đó thụ tinh và di chuyển về làm tổ trong tử cung.

Trong mỗi chu kỳ kinh, một quả trứng sẽ rụng khỏi buồng trứng và được đưa vào ống dẫn trứng. Đây là thời điểm trứng sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Thông thường, trứng sau khi rụng sẽ tồn tại trong 12 - 24 tiếng. Nếu không gặp được tinh trùng và thụ tinh thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Nếu có quan hệ tình dục, tinh trùng được phóng vào trong âm đạo và di chuyển lên ống dẫn trứng và gặp trứng thì quá trình thụ tinh sẽ xảy ra. Tinh trùng có khả năng sống trong cơ thể người phụ nữ trong khoảng từ 3 - 5 ngày.

Sau khi được thụ tinh, phôi thai vừa di chuyển về buồng tử cung, vừa phân chia tế bào.

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không? Các biện pháp tránh thai an toàn 1
Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra khi tinh trùng gặp trứng

Đâu là thời điểm dễ thụ thai ?

   Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời điểm rụng trứng. Các chuyên gia cho biết, sự rụng trứng có thể thay đổi tuỳ theo chu kỳ của người phụ nữ.

Thông thường, với một chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày 1 được tính là ngày đầu tiên ra kinh và trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 14. Với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt dài (khoảng 35 ngày) thì việc rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 21 còn với những trường hợp chu kỳ ngắn hơn 21 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 7.

Thực tế cho thấy, ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định thời điểm rụng trứng vô cùng khó khăn. Để có thể theo dõi ngày rụng trứng của bản thân, chị em có thể sử dụng một số phương tiện hỗ trợ như biểu đồ sinh sản, nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone…

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong nhiều tháng liên tục có thể giúp chị em xác định gần đúng thời điểm rụng trứng. Điều này sẽ giúp chị em xác định thời điểm dễ mang thai và có các phương pháp tránh thai nếu không có ý định mang bầu.

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không? Các biện pháp tránh thai an toàn 2
Thời điểm rụng trứng chính là thời điểm dễ thụ thai nhất

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không?

   Về mặt lý thuyết, kinh nguyệt xuất hiện khi trứng không gặp được tinh trùng và thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung bong ra và bị đẩy ra ngoài theo máu kinh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy quan hệ trong kỳ kinh nguyệt vẫn có thể có thai. Nguyên nhân có thể do chu kỳ kinh nguyệt thay đổi và điều này khiến cho việc xác định thời điểm rụng trứng và khả năng thụ tinh trong kỳ kinh nguyệt có sai số. Trường hợp các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì rất có thể ngày cuối cùng của kỳ kinh sẽ chính là ngày trứng rụng và chị em hoàn toàn có thể mang thai nếu xảy ra quan hệ tình dục tại thời điểm này.

Ngoài ra, một lý do nữa có thể khiến chị em mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt đó là do tinh trùng có khả năng sống trong tử cung của người phụ nữ khoảng 3 - 5 ngày. Do đó, dù quan hệ tình dục vào kỳ kinh như đến khi trứng rụng, chị em vẫn có khả năng mang thai, song trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Có thể thấy rằng, xác suất mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt là không cao nhưng điều này không có nghĩa là không xảy ra. Nếu bạn không muốn có thai mà vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục trong thời kỳ này thì các cặp đôi nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhé. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không? Các biện pháp tránh thai an toàn 3
Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không

Các biện pháp tránh thai an toàn

   Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không? Câu trả lời là có thể bạn nhé. Thực tế đôi khi khác xa với lý thuyết bởi chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể biến động tùy theo từng thời điểm do vậy mà rất khó có thể xác định được thời điểm an toàn thực sự, đặc biệt là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chính vì thế, để chắc chắn, nếu không có ý định sinh em bé, các cặp đôi nên sử dụng một số biện pháp tránh thai.

Dưới đây là một số biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả hiện nay, các cặp đôi có thể tham khảo:

Cấy que tránh thai

  Que tránh thai là một thanh nhựa nhỏ bên trong có chứa hormone. Với phương pháp tránh thai này, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê ở mặt trong cánh tay không thuận sau đó sử dụng dụng cụ chuyên biệt để luồn que cấy dưới da.

Hormone này khi đi vào cơ thể sẽ ức chế sự rụng trứng, khiến cho nội mạc tử cung mỏng lại đồng thời tăng dịch nhầy ở tử cung khiến cho dịch nhầy đặc hơn, ngăn không cho tinh trùng di chuyển vào bên trong.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cấy que tránh thai sẽ mang đến hiệu quả tránh thai kéo dài trong khoảng 3 năm.

Đặt vòng tránh thai

   Đặt vòng tránh thai cũng là một trong những phương pháp tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả tránh thai lên đến 97%. Vòng tránh thai là một thiết bị tránh thai nhỏ, có hình chữ T, được đặt vào bên trong tử cung của người phụ nữ nhằm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn phôi được thụ tinh vào làm tổ trong buồng tử cung.

Hiện nay, có 2 loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến đó là vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Sử dụng bao cao su

   Bao cao su hoạt động dựa trên cơ chế ngăn không cho tinh dịch của người nam xâm nhập vào bên trong tử cung của người nữ. Sử dụng bao cao su không chỉ giúp ngăn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  • Đối với nam giới, bao cao su được thiết kế nhằm bao trùm toàn bộ cậu nhỏ. Việc các quý ông cần làm đó là lựa chọn loại bao cao su phù hợp với kích thước của dương vật. Nếu bao cao su nhỏ hơn kích thước dương vật sẽ dễ bị rách khi quan hệ tình dục và ngược lại nếu rộng quá thì sẽ rất dễ bị tuột.
  • Đối với nữ giới, bao cao su được thiết kế là hai vòng tròn ở 2 đầu. Đầu bên trong là một vòng nhỏ di động để nữ giới có thể dễ dàng đưa vào trong âm đạo, đầu còn lại là một vòng tròn lớn nhằm giữ cho bao không bị tuột vào bên trong khi quan hệ tình dục đồng thời che phủ cô bé cũng như bao trùm toàn bộ cậu nhỏ khi quan hệ, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng.
Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không? Các biện pháp tránh thai an toàn 4
Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

Sử dụng thuốc tránh thai

   Thuốc tránh thai chứa hormone có tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng cũng như thay đổi tính chất của niêm mạc tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh hình thành hợp tử và di chuyển về làm tổ trong buồng tử cung.

Hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc tránh thai được lưu hành trên thị trường, trong đó có thể chia thành 2 dạng đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà chị em có thể lựa chọn cho bản thân loại thuốc phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không mà Nhà Thuốc Hồng Vân đã tổng hợp để chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng, qua bài viết hôm nay, quý độc giả sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề này đồng thời nắm được các biện pháp tránh thai an toàn. Cảm ơn các bạn đã luôn dõi theo và đồng hành cùng Nhà Thuốc Hồng Vân. 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat