CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Những cách tránh thai tự nhiên và ưu, nhược điểm

Ngày 19-06-2024 Lượt xem 10
Những cách tránh thai tự nhiên và ưu, nhược điểm

Có nhiều cách tránh thai tự nhiên mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp ngừa thai tự nhiên thay thế cho phương pháp tránh thai truyền thống, bạn cần phải xem xét và hiểu biết cẩn thận về ưu và nhược điểm của chúng để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Tránh thai tự nhiên là gì?

   Tránh thai tự nhiên là hình thức ngừa thai không sử dụng thuốc hoặc dụng cụ tránh thai. Thông thường, buồng trứng sẽ giải phóng một nang trưởng thành mỗi tháng, tạo ra quá trình rụng trứng. Trứng di chuyển qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng không được thụ tinh có thể sống tới 24 giờ.

Tránh thai tự nhiên là gì? 6 cách tránh thai tự nhiên chị em nên biết 1
Tránh thai tự nhiên là phương pháp không tác động tiêu cực đến cơ thể

 

Khả năng sinh sản xảy ra khoảng 6 ngày mỗi tháng, bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng. Biện pháp tránh thai tự nhiên sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định tương đối chính xác ngày dễ thụ thai để tránh giao hợp dẫn đến có thai.

Ưu và nhược điểm của phương pháp tránh thai tự nhiên

  Theo các chuyên gia sinh sản, biện pháp tránh thai tự nhiên được xem là một trong những cách kiểm soát sinh sản tốt và mang lại vô số lợi ích.

Ưu điểm

Một số ưu điểm của phương pháp tránh thai tự nhiên:

An toàn

  Một trong những điều mọi người quan tâm nhất khi lựa chọn biện pháp tránh thai là duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh. Các biện pháp tránh thai tự nhiên đáp ứng được yêu cầu này. Chúng hoàn toàn vô hại vì không sử dụng bất kỳ hóa chất, hormone hay dụng cụ vật lý nào. Vì vậy, những phương pháp này không có tác động tiêu cực đến cơ thể và được coi là an toàn cho sức khỏe con người.

Giữ lửa tình yêu

   Hầu hết các hình thức tránh thai như bao cao su, miếng dán diệt tinh trùng và vòng tránh thai đều có một số dạng rào cản vật lý làm giảm mức độ khoái cảm. Với những phương pháp tránh thai tự nhiên không có rào cản, “tình yêu” sẽ trở nên trọn vẹn và các cặp đôi sẽ đạt được khoái cảm trọn vẹn.

Thân thiện với môi trường

   Bao cao su, bọt biển diệt tinh trùng,... khi không được xử lý đúng cách sẽ trở thành mối nguy hại cho môi trường. Ngoài ra, quy trình công nghiệp sản xuất hàng loạt thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai khác cũng không tốt cho môi trường. Trong khi đó, các phương pháp tránh thai tự nhiên được đánh giá cao ở yếu tố thân thiện với môi trường này.

Không có tác dụng phụ

  Một số biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai, cấy que, đặt vòng,... có thể gây ra tác dụng phụ trên cơ thể như giảm ham muốn tình dục, buồn nôn, chuột rút, tăng cân,... Với các biện pháp tránh thai không dùng thuốc, nguy cơ tác dụng phụ gần như không có.

Nhược điểm

Tuy nhiên, các phương pháp tránh thai tự nhiên cũng có những nhược điểm sau đây:

Tỷ lệ thành công không cao

Các phương pháp tránh thai tự nhiên có tỷ lệ thành công không cao, đặc biệt với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tránh thai tự nhiên là gì? 6 cách tránh thai tự nhiên chị em nên biết 2
Tránh thai tự nhiên có tỷ lệ thành công không cao

 

Không bảo vệ chống lại STD

Dùng biện pháp tránh thai tự nhiên sẽ không mang lại hiệu quả bảo vệ bạn tình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

Cần ghi chép chính xác

  Các cặp vợ chồng, đặc biệt là phụ nữ, cần ghi lại chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao, ngày nghi ngờ rụng trứng... Việc này có thể tốn nhiều công sức, đặc biệt đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh để ghi chép.

Bất tiện

  Quan hệ tình dục không được thực hiện một cách thoải mái. Bởi vì cần phải kiêng quan hệ từ 8 - 16 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Điều này gây bất tiện cho những cặp đôi có ham muốn tình dục cao.

Những cách tránh thai tự nhiên

Dưới đây là những gợi ý về các phương pháp tránh thai tự nhiên được các chuyên gia sinh sản khuyên chị em có thể tham khảo để lựa chọn phương pháp phù hợp:

Cho con bú

  Nhiều người cho rằng phụ nữ không thể mang thai khi đang cho con bú. Mặc dù sự thật là phụ nữ có thể không rụng trứng ngay sau khi sinh con và cho con bú nhưng phương pháp này vẫn tiềm ẩn những rủi ro đáng kể.

Tránh thai tự nhiên là gì? 6 cách tránh thai tự nhiên chị em nên biết 3
Mẹ cho con bú vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn

 

Đôi khi, người mẹ đang cho con bú lại rụng trứng mà không nhận ra mình có khả năng sinh sản, vì quá trình rụng trứng có thể xảy ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Nếu quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian này thì khả năng mang thai khi đang cho con bú là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thống kê cho thấy, nguy cơ mang thai ở những bà mẹ sử dụng biện pháp tránh thai này là 1/50. Do đó, chỉ khuyến cáo cho những phụ nữ sinh con dưới 6 tháng, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ (không sữa công thức, không ăn dặm) và chưa có con một thời gian kể từ khi sinh con.

Tính chu kỳ kinh nguyệt

   Phương pháp tránh thai tự nhiên này liên quan đến việc tính toán thời kỳ dễ thụ thai của phụ nữ theo chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào 12 chu kỳ kinh trước đó, người ta cần trừ 18 ngày kể từ chu kỳ kinh ngắn nhất để xác định ngày dễ thụ thai đầu tiên và 11 ngày kể từ chu kỳ kinh dài nhất để xác định ngày dễ thụ thai cuối cùng. Từ đó, người ta có thể tính chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu ngày và lấy con số này trừ đi 14 để tìm ra ngày rụng trứng.

Biện pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả khoảng 80% và chỉ nên áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, không ngắn hơn 21 ngày và không dài hơn 35 ngày.

Xuất tinh ngoài

   Với phương pháp này, trong quá trình quan hệ, người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi xuất tinh để ngăn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. Tuy nhiên, có một số vấn đề liên quan đến phương pháp này.

Thứ nhất, người đàn ông có thể giải phóng một lượng nhỏ tinh trùng trước khi xuất tinh, điều này vẫn có khả năng thụ tinh. Thứ hai, đòi hỏi người đàn ông phải tự chủ và cảm nhận chính xác thời điểm xuất tinh để rút dương vật ra khỏi âm đạo kịp thời, điều này có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của nam giới và gây căng thẳng khi giao hợp.

Tránh thai tự nhiên là gì? 6 cách tránh thai tự nhiên chị em nên biết 4
Theo dõi nhiệt độ cơ thể trước khi quan hệ

 

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

   Phương pháp tránh thai tự nhiên này dựa vào việc theo dõi những thay đổi nhỏ về nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ, thường giảm 12 - 24 giờ trước khi rụng trứng và sau đó tăng trở lại. Mặc dù chênh lệch nhiệt độ là nhỏ, thường không quá nửa độ C nhưng đây vẫn là một chỉ báo đáng tin cậy khi được đo một cách nhất quán.

Để theo dõi nhiệt độ cơ thể một cách hiệu quả, hãy sử dụng nhiệt kế chuyên dụng được thiết kế cho mục đích này và đo nhiệt độ của bạn vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Ghi lại các bài đọc này một cách tỉ mỉ để xác định các mẫu theo thời gian. Kiêng quan hệ tình dục bắt đầu từ lúc nhiệt độ giảm cho đến ít nhất 48 - 72 giờ sau khi nhiệt độ tăng trở lại.

Quan sát dịch tiết cổ tử cung

   Dịch cổ tử cung, còn được gọi là chất nhầy cổ tử cung, trải qua những thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, cho thấy thời kỳ dễ thụ thai và không có khả năng sinh sản. Bằng cách quan sát những thay đổi này, phụ nữ có thể xác định thời điểm họ dễ thụ thai nhất và điều chỉnh hoạt động tình dục cho phù hợp.

Theo dõi hàng ngày dịch tiết cổ tử cung bao gồm kiểm tra kết cấu, màu sắc và lượng dịch tiết ra. Các đặc điểm khác nhau biểu thị các tình trạng sinh sản khác nhau, từ vô sinh đến có khả năng sinh sản. Tránh quan hệ trong thời kỳ dễ thụ thai nhất để tránh thai hiệu quả.

Kiểm tra chỉ số rụng trứng

  Phương pháp này sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để phát hiện sự gia tăng hormone luteinizing (LH), thường xảy ra 20 - 48 giờ trước khi rụng trứng. Bằng cách đo nồng độ LH trong nước tiểu, những bộ dụng cụ này giúp xác định thời điểm rụng trứng và cho phép phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai thích hợp.

Để sử dụng bộ dự đoán rụng trứng, hãy lấy mẫu nước tiểu và đưa que thử vào. Sự thay đổi màu sắc trên dải cho biết mức độ LH hiện tại, với màu đậm hơn cho thấy nồng độ LH cao hơn và sự rụng trứng sắp xảy ra. Xét nghiệm nước tiểu 2 - 3 ngày trước ngày rụng trứng dự kiến ​​để có kết quả tối ưu.

Tránh thai tự nhiên là gì? 6 cách tránh thai tự nhiên chị em nên biết 5
Kiểm tra chỉ số rụng trứng qua nước tiểu để tránh thai tự nhiên

 

Những phương pháp ngừa thai tự nhiên này cung cấp cho phụ nữ một số lựa chọn thay thế cho các biện pháp tránh thai thông thường, giúp họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt về sức khỏe sinh sản của mình.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp tránh thai tự nhiên

Bác sĩ chuyên khoa sinh sản lưu ý, để phát huy tối đa hiệu quả của các phương pháp ngừa thai tự nhiên, các cặp đôi cần lưu ý những điều sau:

Tránh sự phụ thuộc duy nhất

   Chỉ dựa vào các phương pháp ngừa thai tự nhiên có thể không đảm bảo khả năng bảo vệ khỏi mang thai. Theo CDC, với tỷ lệ thất bại là 24%, nên thận trọng khi kết hợp các phương pháp này với các biện pháp tránh thai khác, chẳng hạn như bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng, đặc biệt là trong thời kỳ dễ thụ thai. Kiêng quan hệ trong giai đoạn có khả năng sinh sản cao sẽ làm giảm nguy cơ hơn nữa.

Chú ý đến từng chi tiết

  Mặc dù không mạnh bằng thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai nhưng các phương pháp tự nhiên vẫn có thể hiệu quả nếu được tuân thủ một cách tỉ mỉ. Quan sát chính xác và ghi chép cẩn thận là rất quan trọng để tránh sai sót.

Theo dõi liên tục

   Kiểm soát sinh sản tự nhiên đòi hỏi phải theo dõi liên tục những thay đổi của cơ thể và tuân thủ một lịch trình định trước. Nó có thể không phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc những người cho con bú hơn sáu tháng. Chị em nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn xác định sự phù hợp của phương pháp đã chọn đối với từng trường hợp cụ thể.

Tránh thai tự nhiên là gì? 6 cách tránh thai tự nhiên chị em nên biết 6
Nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp

 

Tóm lại, so với các phương pháp tránh thai truyền thống như dùng bao cao su, đặt vòng, cấy que, dùng thuốc,... thì tránh thai tự nhiên được đánh giá cao bởi tính an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, để tránh thai thành công, các biện pháp tự nhiên đòi hỏi các cặp đôi phải cẩn thận và chính xác trong việc áp dụng trong từng lựa chọn cụ thể. Do đó, nếu là người bận rộn, hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn cần phải trao đổi với bác sĩ để có được sự tư vấn lựa chọn phù hợp đảm bảo tránh thai an toàn và hiệu quả. 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat