CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm những gì?

Ngày 06-07-2024 Lượt xem 7
Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm những gì?

   Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng không chỉ là một vấn đề cần thiết mà còn trách nhiệm của mỗi cá nhân để đảm bảo hạnh phúc trong tương lai. Vậy khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng là khám những gì?

Lợi ích của khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng

   Khám sức khỏe sinh sản là hình thức kiểm tra sức khỏe nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng. Quá trình này giúp đánh giá khả năng sinh sản, phát hiện những bất thường hay những nguy cơ xấu tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của hai vợ chồng.

Một số lợi ích khi khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng như:

 • Khám sức khỏe sinh sản tiền 2 vợ chồng là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh sản, tạo tiền đề cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh sau này.
 • Phát hiện các bệnh lý về sinh sản như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, vô tinh, hiếm muộn,… nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Xác định những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục để tránh gây ảnh hưởng đến sinh sản.
 • Phát hiện sớm các bệnh di truyền như hội chứng Down, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), rối loạn đông máu, hội chứng Turner,… nhằm lựa chọn các biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh ảnh hưởng đến em bé sau này.
 • Phát hiện truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm hạn chế được khả năng lây bệnh cho bạn đời và cho thai nhi.
 • Khám sức khỏe sinh sản sẽ giúp kiểm tra tổng quát sức khỏe, đánh giá sơ bộ khả năng mang thai. Đồng thời, lên kế hoạch chuẩn bị cho quá trình mang thai khoa học và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.
 • Thông qua quá trình khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng, các bác sĩ sẽ tư vấn về thói quen sinh hoạt, ăn uống cần thiết để vợ chồng chuẩn bị trước và trong quá trình mang thai.
Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm những gì? 1
Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng giúp chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai

   Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng tối thiểu 3 - 6 tháng trước khi có ý định mang thai. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay, nhiều người vẫn còn e ngại khi nghĩ đến việc khám sức khỏe sinh sản do tâm lý lo lắng về việc bản thân có thể có vấn đề về sức khỏe gây ảnh hưởng đến sinh sản và hạnh phúc của hai vợ chồng.

Khám sức khỏe tổng quát trong khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng

   Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm bao gồm hai mục chính là khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe chung của hai vợ chồng. Quá trình khám sức khỏe tổng quát bao gồm:

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ thể các chỉ số cân nặng, chiều cao, huyết áp,… Tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu (tổng phân tích tế bào máu), sinh hóa máu (Glucose, GOT, GPT, Ure, Creatinin, Cholesterol, Triglycerid), xác định nhóm máu ABO, Rh, phân tích nước tiểu, siêu âm ổ bụng,…
 • Kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai, viêm gan B, HIV,…
 • Kiểm tra vợ hay chồng có mắc bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến thai nhi như sởi, thủy đậu, bệnh lao, viêm não, rubella, Cytomegalovirus, Toxoplasma, sốt xuất huyết, tiêu chảy,... hay không.
Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm những gì? 2
Đánh giá sức khỏe tổng quát thông qua các xét nghiệm máu

Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng

   Kiểm tra sức khỏe sinh sản là quá trình kiểm tra các bất thường trong cấu trúc của bộ phận sinh dục và các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Hormone sinh dục

   Kiểm tra hormone sinh dục là yếu tố quan trọng trong khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng, giúp đánh giá và tiên lượng khả năng thụ thai tự nhiên.

Đối với nữ

Xét nghiệm hormone sinh dục nữ bao gồm các xét nghiệm:

 • LH là hormone quan trọng nhất trong sinh sản có vai trò kích thích sự bắt đầu rụng trứng. Nồng độ LH bất thường sẽ gây ảnh hưởng quá trình rụng trứng, tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang, vô sinh,…
 • FSH chịu trách nhiệm chính là kích thích sản xuất trứng, nồng độ cao FSH trong cơ thể sẽ dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Estrogen đóng vai trò điều tiết quá trình sản xuất của buồng trứng, kích thích tuyến sữa ở quý cuối của thai kỳ, chuẩn bị cho hoạt động tiết sữa khi thai nhi ra đời.
 • Progesterone có tác dụng duy trì thai kỳ, hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

Đối với nam

Xét nghiệm hormone sinh dục nam bao gồm các xét nghiệm:

 • Testosterone đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản nam giới như kích thích ham muốn, tăng khoái cảm,… Nồng độ Testosterone thấp hơn mức bình thường sẽ gây giảm hứng thú tình dục, rối loạn cương dương, thậm chí là vô sinh.
 • FSH: Xét nghiệm FSH nhằm chẩn đoán các bệnh bẩm sinh về sinh dục ở nam giới như giảm chức năng sinh dục, rối loạn tuyến sinh dục, bất thường nhiễm sắc thể, vô sinh.

Dịch sinh dục

   Tinh dịch đồ là xét nghiệm sức khỏe cần thiết để bác sĩ xác định được khả năng sinh sản của người chồng. Việc đánh giá khả năng sinh sản phụ thuộc các chỉ số sau:

 • Khả năng di chuyển tinh trùng: Cơ thể có khả năng sinh sản bình thường khi có trên 40% tinh trùng có khả năng di chuyển và trên 32% tinh trùng có khả năng di chuyển tới.
 • Độ pH tinh dịch: Giá trị này bình thường trong khoảng từ 7.1 – 8.0. Nếu tinh dịch có pH ngoài khoảng này sẽ gây ảnh hưởng khả năng sống và di chuyển tinh trùng.
 • Soi tươi dịch âm đạo, niệu đạo để xác định các vi sinh vật gây viêm nhiễm vùng sinh dục nhất là vi khuẩn lậu, nấm candida, trùng roi,...
Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm những gì? 3
Tinh dịch đồ giúp xác định được khả năng sinh sản của người chồng

Khám cơ quan sinh dục

Khám cơ quan sinh dục nam

   Khám bên ngoài cơ quan sinh dục của nam giới để kiểm tra tổn thương hay các bệnh viêm loét hoặc u cục, sau đó kiểm tra cấu tạo của tinh hoàn, siêu âm tinh hoàn, đảm bảo tinh hoàn không có bị ẩn hay xuất hiện các khối u.

Khám cơ quan sinh dục nữ

 • Kiểm tra các bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, tầng sinh môn,… bằng tay hay bằng mắt thường để phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm, nấm hoặc những bất thường khác (nếu có).
 • Khám bên trong âm đạo bằng mỏ vịt để xác định các bất thường bên trong âm đạo.
 • Siêu âm ổ bụng hay siêu âm đầu dò để xác định những bệnh lý sâu bên trong như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, tắc vòi trứng, buồng trứng đa nang,…
 • Siêu âm tuyến vú 2 bên tầm soát ung thư vú.
Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng bao gồm những gì? 4
Siêu âm tử cung để phát hiện các bệnh lý tại cơ quan sinh sản

Sàng lọc di truyền

   Việc kiểm tra các bệnh liên quan đến yếu tố di truyền cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt trong trường hợp một trong hai gia đình có tiền sử mắc bệnh.

   Sàng lọc di truyền sẽ giúp xác định bạn có phải là người mang gen bệnh di truyền trong các hội chứng Down (3 NST số 21), câm điếc bẩm sinh, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), rối loạn đông máu, hội chứng siêu nữ (3 NST giới tính X), hội chứng siêu nam (thừa 1 NST giới tính Y), hội chứng Turner (mất 1 NST giới tính X), mù màu (mất gen trên NST X),… thông qua các xét nghiệm:

 • Nhiễm sắc thể đồ: Xác định bất thường di truyền mức độ nhiễm sắc thể;
 • Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng;
 • Xét nghiệm gen khi công thức máu.

   Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng. Khám sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng là thủ tục cần thiết trước khi mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé sau này.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat