CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống quá nhiều nước?

Ngày 05-05-2024 Lượt xem 21
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống quá nhiều nước?

Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự sống và sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng thừa nước, gây ra những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe

Chúng ta đều biết rằng, nước là một trong những thành phần quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể. Và mọi người cũng được khuyên rằng uống nhiều nước cũng sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc uống quá nhiều cũng sẽ dễ gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 6 tác hại sẽ xảy ra cho cơ thể nếu uống quá nhiều nước.

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ ? 

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến nghị rằng, mỗi người nên bổ sung đủ 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày  cũng như thể trạng của từng người. 

uong-qua-nhieu-nuoc-co-the-gay-ngo-doc-canh-bao-tu-bac-si

                                                                                 Mỗi người nên bổ sung đủ 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày

Nếu bạn là người thường xuyên vận động tập luyện thể chất hoặc phải ngồi trong môi trường máy lạnh cả ngày thì cần phải bổ sung lượng nước lớn hơn. Hay vào những ngày thời tiết khô nóng như mùa hè thì cần uống nhiều nước hơn mùa đông. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ nhiều rau và trái cây thì có thể giảm bớt lượng nước uống xuống bởi vì trong rau và các loại trái cây cũng có chứa một lượng nước nhất định. Theo Tiến sĩ William Roberts, người sáng lập Viện Y học Thế giới đã đưa ra vài lời khuyên sau:

- Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc mà thay vào đó, nên uống giãn cách ra để cơ thể  hấp thụ từ từ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
- Không nên đợi khát mới uống nước, bởi vì khát đã là dấu hiệu báo động cơ thể đang mất nước khá nhiều. Chính vì vậy, bạn nên chủ động uống nước ngay cả ở những thời điểm trong ngày để tốt hơn cho sức khỏe.
- Nên quan sát nước tiểu thường xuyên để xem lượng nước bạn nạp mỗi ngày là đã đủ liều chưa. 

Những tác hại xảy ra với cơ thể khi uống quá nhiều nước

Nước tuy rất cần thiết để duy trì hoạt động trong cơ thể nhưng không phải lúc nào uống nhiều nước cũng tốt. Bạn có thể khiến sức khỏe gặp vấn đề nếu không biết kiểm soát lượng nước mà cơ thể cần. Dưới đây là 6 tác hại sẽ xảy ra cho cơ thể nếu uống quá nhiều nước.

uong-qua-nhieu-nuoc-co-the-gay-ngo-doc-canh-bao-tu-bac-si-1

                                                                              Những tác hại xảy ra với cơ thể khi uống quá nhiều nước

1. Đi vệ sinh quá nhiều lần

Đối với một người có sức khỏe bình thường, trung bình họ sẽ đi tiểu khoảng 6 - 8 lần/ngày. Tuy nhiên, nếu tần suất đi tiểu lớn hơn con số này tức là bạn đang uống quá nhiều nước. Điều này tuy không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe nhưng nếu bạn cần đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm thì có thể nó sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị cản trở, gây ra không ít phiền toái cho bạn. 

Chính vì vậy, trước khi đi ngủ bạn không nên uống quá nhiều nước và tuyệt đối không nên uống cà phê hay nước trà. Bởi ngoài việc khiến bạn phải đi tiểu nhiều thì chúng còn khiến bạn bị mất ngủ. Nếu bạn thường xuyên gặp phải vấn đề đi tiểu tiện vào ban đêm thì bạn nên hạn chế uống nước lại một chút. 

2. Nhức đầu và buồn nôn

Có thể điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên nhưng việc uống nước vào ban đêm có thể gây nhức đầu và buồn nôn. Bởi khi cơ thể chứa quá nhiều nước sẽ khiến thận của bạn phải hoạt động thường xuyên để lọc và thải. Việc uống nước vào thời điểm quá muộn để chuyển hóa không chỉ khiến nước bị tích tụ lại trong cơ thể mà còn gây ra sự mở rộng các tế bào, dễ dẫn đến tình trạng các cơ quan nội tạng cũng trở nên to hơn. Lúc này, hộp sọ bao quanh não cũng được mở rộng, làm căng sọ khiến bạn cảm thấy đau đầu và buồn nôn. 

3. Màu nước tiểu gần như trong suốt

Nước tiểu có màu trong suốt cũng là một trong những yếu tố dùng để đánh giá chất lượng nước uống vào. Nếu bạn uống quá ít nước, màu nước tiểu thường sẽ có màu vàng và ngược lại, nếu uống nhiều nước thì màu nước tiểu lại trở nên trong suốt. Cách tốt nhất là nên giữ nước tiểu của bạn ở màu vàng nhạt, lúc này tình trạng cơ thể là tốt nhất. 

4. Mệt mỏi

Việc uống quá nhiều nước sẽ khiến thận của bạn phải làm việc liên tục để có thể đào thải hết lượng nước dư ra ngoài cơ thể. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, hoạt động của thận cũng giống như con người, vì vậy việc làm việc liên tục trong thời gian dài cũng sẽ rất mệt mỏi. 

5. Gây ra chuột rút cơ bắp

Uống quá nhiều nước cũng sẽ làm giảm mức độ điện giải của cơ thể, khiến cơ bắp dễ bị chuột rút hơn. Khi các chất điện giải trong cơ thể quá thấp, bạn cần phải bổ sung thêm một số loại thức uống dành cho dân thể thao để có thể làm tăng nồng độ chất điện giải lên. 

6. Nhiễm độc nước

Ngộ độc nước thường xảy ra khi bạn uống một lượng nước lớn trong thời gian ngắn sẽ dễ dẫn đến tình trạng hạ natri trong máu. Trong khi đó, natri có chức năng duy trì sự cân bằng các chất lỏng có trong cơ thể. Khi hàm lượng natri trong máu quá thấp sẽ làm cho nước xâm nhập vào các tế bào, khiến chúng bị sưng lên. 

Nếu các tế bào não sưng lên, cùng với dạ dày gây áp lực sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu hoặc nôn mửa. Tình trạng ngộ độc nước nặng còn dẫn đến tình trạng gây hôn mê, tổn thương hệ thống trung tâm và thậm chí là tử vong.

uong-qua-nhieu-nuoc-co-the-gay-ngo-doc-canh-bao-tu-bac-si-2

                                                                            Uống quá nhiều nước có thể gây nguy cơ ngộ độc

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cũng như biết điều chỉnh lượng nước uống cho phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat