CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN
Hệ thống nhà thuốc Hệ thống nhà thuốc
header-desktop-img-left header-desktop-img-right
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI NHÀ THUỐC HỒNG VÂN

Một Số Bài Tập Dưỡng Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày 29-06-2024 Lượt xem 13
Một Số Bài Tập Dưỡng Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu

          Từ thuở xa xưa, người dân Phương Đông đặc biệt là người Trung Quốc luôn đề cao việc luyện tập tu dưỡng tâm đức và suy nghĩ. Ở một vài khía cạnh, việc đề cao tu dưỡng tâm đức còn cao hơn tu dưỡng về thể lực. Tập các bài tập dưỡng sinh giúp con người trong lòng bình yên, ổn định tâm hồn không bị rối loạn vì các yếu tố bên ngoài. Khí huyết lưu thông, chính khí ổn định thì bệnh tật sẽ không thể phát sinh.Tâm lý vững tự khác quyết định sẽ sáng suốt hơn người bình thường.

Định nghĩa tập dưỡng sinh là gì?

bài tập dưỡng sinh

          “Dưỡng Sinh” hiểu đầy đủ chính là “Tu Dưỡng Sinh Mệnh”, khai thông ổn định tâm lý, tăng cường thể lực ngăn ngừa bệnh tập và kéo dài sinh mệnh. Tập dưỡng sinh thường bao gồm 3 khía cạnh: luyện tập, ăn uống và kiểm soát cảm xúc bản thân. 

          Mục đích của việc tập dưỡng sinh là luyện tập tinh thần thông qua các bài tập dưỡng sinh, học cách điều chỉnh cảm xúc và tinh thần nhằm ngăn ngừa bệnh tật từ bên trong. Đó chính là lý do tập dưỡng sinh không chỉ dừng lại với đối tượng người cao tuổi mà rất nhiều người trung niên và trẻ cũng tập dưỡng sinh.

          Một bí quyết để nhanh chóng thích nghi với các bài tập dưỡng sinh là kiểm soát chu kì hít thở của bản thân. Kiểm soát cách thở là một hành động gần như xuyên suốt mọi bài tập dưỡng sinh bao gồm 4 bước: hít vào, giữ hơi, thở ra và nghỉ. Người luyện tập dựa theo thể trạng và tuổi tác để điều chỉnh 4 bước trên. 

Lợi ích của việc tập dưỡng sinh

Tăng cường hệ hô hấp

          Lợi ích vô đầu tiên của việc tập dưỡng sinh là tăng cường hệ hô hấp và điều hòa khi huyết cho người tập. Đối tượng chính của các bài tập dưỡng sinh là người lớn tuổi, hệ hô hấp của những người này không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ nên gặp nhiều khó khăn trong việc hít thở một cách bình thường.

          Luyện tập các bài tập dưỡng sinh giúp người tập tăng lượng oxy trong máu, giúp khí huyết dễ lưu thông lên não hơn. Đồng thời làm tinh thần con người vui vẻ, phấn chấn hơn trong cuộc sống và minh mẫn hơn trong suy nghĩ.

Tăng cường hệ thần kinh

          Việc tập dưỡng sinh khiến tâm hồn thanh tịnh hơn, loại bỏ stress, loại bỏ mệt mỏi về suy nghĩ. Việc luyện tập nhẹ nhàng các bài tập dưỡng sinh hàng ngày giúp con người cảm thấy thư thái đầu óc giảm thiểu tình trạng hay quên ở người già.

Tăng cường hệ tiêu hóa

          Rất nhiều bác sĩ đã chỉ ra rằng việc luyện tập hít thở và nghỉ ngơi một cách có chu kì và đều đặn mỗi ngày tạo ra hiệu quả rõ rệt đến thói quen ăn uống của con người. Tập dưỡng sinh giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, con người ta ăn uống ngon miệng hơn và có cảm giác thèm ăn.

Tăng cường hệ miễn dịch

          Ngoài việc hỗ trợ tăng cường trị bệnh, tập thể dục dưỡng sinh tăng lượng khí huyết lưu thông lên não và nội tạng. Tăng cường khả năng chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa loãng xương và tăng sức đề kháng.

Đối tượng nào thì nên tập dưỡng sinh?

các bài tập dưỡng sinh

          Thực tế chỉ ra rằng luyện tập dưỡng sinh không chỉ dừng lại với đối tượng nhiều tuổi. Việc luyện tập dưỡng sinh còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: Người có bệnh mãn tính, người bị stress, người nóng tính, người có thể trạng yếu…

Gợi ý một số bài tập dưỡng sinh cho người mới bắt đầu

          Y học Phương Đông lưu truyền hàng trăm phương pháp tu chân điều dưỡng cho người tập dưỡng sinh như: xoa bóp, ngâm chân, khí công, thái cực quyền….Nhưng chúng tôi xin cung cấp một số bài tập dưỡng sinh đơn giản cho người mới bắt đầu và có thể tập tại nhà.

Bài tập hít thở sâu

          Hít thở sâu và làm chủ hơi thở là một vấn đề cơ bản trong việc tập dưỡng sinh. Hít thở đúng cách giúp bạn giảm nguy cơ bị tai biến và cải thiện đáng kể sức khỏe, đặc biệt với những người bị bệnh về hô hấp.

bài tập dưỡng sinh

Cách tập:

Bước 1: Hít một hơi thật sâu đẩy khí xuống tận đáy của phổi

Bước 2: Giữ hơi lại trong phổi (thời gian tùy theo thể trạng mỗi người)

Bước 3: Thở hết khí trong phổi ra một cách từ từ và dậm dãi

Bước 4: Nghỉ khoảng vài giây rồi quay lại bước 1

          Lưu ý khi thực hiện bài tập này, thời gian hít vào, giữ hơi và thở ra phải đều nhau. Với người bắt đầu là khoảng 4 giây mỗi giai đoạn, càng về sau có thể tăng thời gian lên.

Dịch Cân Kinh

          Dịch Cân Kinh là bài tập đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả được đánh giá cao bởi người đã tập dưỡng sinh lâu năm. Việc luyện tập dịch cân kinh giúp người tập cảm thấy sảng khoái trong người đồng thời tăng cường rõ rệt về mặt sức khỏe.

Cách tập: 

Bước 1: Người tập bắt đầu bằng việc nhìn ra xa và mở 2 chân bằng vai. Người tập tập trung thư giãn và thả lỏng cơ thể.

Bước 2: Thả lỏng 2 tay theo hướng để 2 lòng bàn tay hướng ra sau.

Bước 3: Vẫy 2 tay về phía sau hết mức có thể rồi từ từ thả lỏng 2 tay rơi tự do.

Bước 4: Nghỉ vài giây rồi quay lại bước 1.

Lưu ý trong lúc tập Dịch Cân Kinh người tập hít thở một cách bình thường và lặp lại khoảng 200 lần hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào thời gian của người tập.

Kinh Lạc Toàn Thân

          Kinh Lạc Toàn Thân là tổng hợp nhiều động tác có tác động lên toàn thân và nhiều hệ tuần hoàn của người tập. Đây là một bài tập có khả năng giúp người tập ngăn ngừa loãng xương, kèm theo đó là duy trì sự dẻo dai của xương khớp. Đồng thời cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.

Cách tập:

Giữ tư thế thả lỏng, 2 chân bằng vai rồi thực hiện theo chỉ dẫn.

Bước 1: vận động cổ tay, xoay cổ tay 8 lần từ trái sang phải rồi ngược lại. Khi tập kết hơn hít thở

Bước 2: Vận động khớp tay và tay, người tập xoay cánh tay 8 lần từ theo kim đồng hồ rồi ngược lại. Tiếp tục giữ tốc độ thở khi tập

Bước 3: Vận động khớp chân và gối. Người tập chụm 2 đầu gối vào với nhau xoay từ trái qua phải 8 lần rồi làm ngược lại. Sau đó dựng bàn chân lên xoay chân theo điểm tựa mũi bàn chân 8 lần, sau đó đổi chân.

Bước 4: Vận động khớp hông, người tập chống 2 tay vào hông rồi xoay từ trái qua phải 8 lần rồi làm theo chiều ngược lại.

          Lưu ý khi tập Kinh Lạc Toàn Thân, người tập giữ nhịp thở đều trong suốt quá trình tập, sau mỗi lần vận động cơ quan có thể nghỉ khoảng vài giây trước khi tiếp tục vận động cơ quan khác.

Kết luận

          Tập luyện các bài tập dưỡng sinh một cách đều đặn và liên tục đem lại tác dụng to lớn cho người tập. Trong quá trình tập người tập tránh các thói quen không có lợi cho sức khỏe như: thức đêm, không uống đủ nước, sử dụng rượu bia, trà đặc,…Đặc biệt nên kết hợp cùng thói quen ăn uống hợp lý để tăng hiệu quả cho việc tập luyện.

 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Uy tín since 1993
Uy tín since 1993

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính hãng 100%
chính hãng 100%

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

giao hàng toàn quốc
giao hàng toàn quốc

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

chính sách đổi trả
chính sách đổi trả

Uy tín vững chắc, là nền tảng cho sự tin cậy

Hệ thống nhà thuốc từ năm 1993
wiget Chat Zalo
Messenger Chat